เว็บบอร์ด โคบาลนิวส์
.::. เว็บบอร์ด เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สำหรับสังคมคนรักวัวงาม .::.

[กลับสู่หน้าแรกเว็บบอร์ด คลิก]

โรคปากเท้าเปื่อยละบาด เกษตรระวังด่วน..
(กระทู้ 3.00 ดาว - 6 คำตอบ - 1 ไลค์) อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ราชบุรี - พบโรคปากเท้าเปื่อยระบาดในวัวในพื้นที่อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ปศุสัตว์อำเภอปากท่อ ลงพื้นที่ตรวจสอบพบลูกวัวตายแล้ว 1 ตัว พร้อมเผยช่วงนี้มีโรคระบาดปากเท้าเปื่อยในสัตว์ทั่วประเทศ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้ภูมิต้านทานในสัตว์ต่ำ และอ่อนแอ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (9 ม.ค.) นายสมพงษ์ พึ่งแย้ม ปศุสัตว์อำเภอปากท่อ จ.ราชบุรี และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อกเภอ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบฝูงวัวหลังได้รับแจ้งว่า มีฝูงวัวกว่า 40 ตัว ป่วยเป็นโรคระบาดปากเท้าเปื่อย โดยไปที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 3 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ของนายสา xxxมหาญ อายุ 56 ปี เจ้าของฝูงวัวดังกล่าว

จากการตรวจสอบพบว่า วัวหลายตัวของนายสา มีอาการซึมไม่ยอมกินอาหาร ที่ปากจะมีน้ำลายไหลยืดออกมาตลอดเวลา ส่วนที่เท้าเริ่มมีแผลหลายตัว นอกจากนี้ ยังมีลูกวัวที่เพิ่งคลอดแล้วกินน้ำนมจากแม่วัวได้ตายไปแล้ว 1 ตัว แต่ยังไม่ทราบว่าตายด้วยสาเหตุใด นายสมพงษ์ พึ่งแย้ม ปศุสัตว์อำเภอปากท่อ จึงได้ให้นายสา เจ้าของวัวทำเรื่องติดต่อขอวัคซีนป้องกัน และรักษาโรคปากเท้าเปื่อยจากปศุสัตว์มาฉีดให้แก่วัวทั้งหมด

นายสา บอกว่า ตอนนี้วัวกำลังเป็นโรคปากเท้าเปื่อยเยอะมาก เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงเร็ว โดยระบาดจากแม่มาสู่ลูก จนลูกวัวที่เกิดใหม่ตายไปแล้ว เนื่องจากติดเชื้อจากแม่เพราะลูกวัวต้องกินนมแม่ และยังมีแม่วัวอีกหลายตัวที่กำลังจะคลอดลูก และขอภาวนาว่าอย่าให้เป็นโรคเลย เพราะแม่เป็นโรคยังไงลูกออกมาก็ต้องตาย ซึ่งตนเองเข้าใจว่าวัคซีนที่ทางปศุสัตว์ให้มาฉีดนั้นป้องกันได้เป็นปี จึงไม่ได้ไปขอในช่วงที่วัวเริ่มเป็น แต่พอปศุสัตว์มาดูก็บอกว่า วัคซีนที่ฉีด 1 เข็ม อยู่ได้เพียง 6 เดือน ซึ่งก็คงจะต้องรีบนำมายาฉีดเพื่อให้วัวที่เหลือรอดชีวิต

ด้านนายสมพงษ์ พึ่งแย้ม ปศุสัตว์อำเภอปากท่อ เปิดเผยว่า ช่วงนี้มีโรคระบาดปากเท้าเปื่อยในสัตว์ทั่วประเทศ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้ภูมิต้านทานในสัตว์ต่ำ และอ่อนแอ และวัคซีนที่เคยฉีดกันไว้ซึ่งมีภูมิคุ้มกันได้เพียง 6 เดือน ก็จะต้องขอให้เกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์ โค กระบือ แพะ แกะ ได้ดูแลสุขภาพสัตว์ และถ้ารายใดที่สามารถฉีดวัคซีนให้แก่สัตว์เลี้ยงเองได้ ก็ขอให้ไปรับการสนับสนุนวัคซีนจากสำนักงานปศุสัตว์ ส่วนรายใดที่ไม่สามารถดำเนินการเองได้ก็ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ซึ่งจะออกบริการฉีดวัคซีนตามบ้านอยู่แล้ววันละ 3 หมู่บ้าน

“เราขอแนะนำว่า ถ้าในพื้นที่ใดไม่มีโรคอยู่แล้ว แต่ถ้ามีการเคลื่อนย้ายสัตว์เข้ามาในพื้นที่ก็จะต้องทำการกักสัตว์แยกไว้ก่อนประมาณ 10 วัน เพื่อดูว่าเป็นโรคติดต่อหรือไม่ หรือถ้ามีในายเสก
สมาชิกหมายเลข 02449 (post: 64 reply: 1755)          ถูกใจกระทู้นี้ ส่งอีเมล์ถึง นายเสก 1.179.151.* [ ] ตอบคำถามนี้

ตอบ : Q10606 - นายเสก [14 ม.ค. 2557] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


ข่าวด้านบนโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 มกราคม 2557 19:13 น.


นายเสก
ส่งอีเมล์ถึง นายเสก 1.179.151.* [] ความเห็นที่ 1/#150637 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 02449

ตอบ : Q10606 - นายเสก [14 ม.ค. 2557] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
เกี่ยวกัยกระทิงตาย 18 ตัวในนี้เปล่าหนอ...http://www.thairath.co.th/content/edu/394888


นายเสก
ส่งอีเมล์ถึง นายเสก 1.179.151.* [] ความเห็นที่ 2/#150638 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 02449

ตอบ : Q10606 - นายเสก [14 ม.ค. 2557] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ม.ค. นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร นายอำเภอกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (11 ม.ค.) ตนพร้อมด้วย นายสิริวุฒิ เหมทัต รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ , พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข ผบก.ภ.จ.ประจวบฯและพนักงานสอบสวน สภ.ยางชุม ได้เดินทางเข้าตรวจจุดที่พบซากกระทิงตัวที่ 4 และตัวที่18 เพื่อรวบรวมข้อมูลในคดีเขาหายและคดีปิดบังอำพรางกรณีฝังซากกระทิง ณโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านรวมไทย หมู่ 7 ต.หาดขาม อ.กุยบุรี โดยก่อนหน้านั้นช่วงบ่ายวันเดียวกัน คณะสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชนำทีมโดย นายสัตวแพทย์วงค์อนันต์ ณรงค์วานิชการ ได้เข้าตรวจสอบการตายของกระทิงตัวที่ 19 พร้อมเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อซากกระทิงไปตรวจหาสาเหตุการตายซึ่งการตรวจพิสูจน์ชิ้นเนื้อ จากสมมติฐานว่าจะมีการติดเชื้อจากโรคระบาดและผลทางพิษวิทยาหรือไม่

นายพงษ์พันธ์ เผยอีกว่า ขณะที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานก็ตรวจสอบว่าการตายของกระทิง ซึ่งอาจจะเกิดจากการวางยาพิษ หรือจากการถูกคนล่าหรือไม่ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดพิสูจน์หลักฐาน ได้นำเครื่องแสกนโลหะนำมาแสกนตรวจสอบบริเวณตัวกระทิงและรอบๆบริเวณ ก็ไม่พบว่ามีหัวกระสุนหรือโลหะอื่นๆแต่อย่างใด:ข่าวจาก นสพ.เดลินิวส์: ภาพจากเดอะเนชั่น..นายเสก
ส่งอีเมล์ถึง นายเสก 1.179.151.* [] ความเห็นที่ 3/#150639 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 02449

ตอบ : Q10606 - นายเสก [14 ม.ค. 2557] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
โรคปากและเท้าเปื่อย : โรคระบาดสัตว์ที่เกษตรกรไทยไม่ควรมองข้าม


เมื่อพูดถึงโรคปากและเท้าเปื่อยเกษตรกรไทยมักเห็นเป็นเรื่องปกติและไม่ให้ความสนใจและความสำคัญเท่าที่ควร ทั้งนี้อาจ เป็นเพราะสัตว์ป่วยเป็นโรคแล้วไม่ตายหรือถ้าตายก็ตายน้อยมากและก็เห็นว่าเป็นโรคที่ไม่ติดคน แต่สำหรับประเทศที่ปลอดจาก โรคปากและเท้าเปื่อยเช่นประเทศอังกฤษนั้น ถือเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมาก เพราะได้ทำให้สถานภาพความปลอดโรคปากและเท้าเปื่อย หมดไปและยังก่อให้เกิดผลกระทบอย่างมหาศาลทำให้การส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไปยังประเทศอื่นต้องถูกระงับ จึงเกิดความสูญเสีย ทางเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง นอกจากนี้ประเทศอังกฤษซึ่งเคยเกิดโรคนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อ 20 ปีที่แล้วและไม่เคยดำเนินการฉีดวัคซีน ป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อยในช่วงระยะเวลาดังกล่าวมาก่อน จึงมีผลทำให้เกิดการระบาดของโรครุนแรงและแพร่กระจายไปใน วงกว้างอย่างรวดเร็ว ดังนั้นกองควบคุมโรคระบาด กรมปศุสัตว์ จึงขอเสนอเรื่องโรคปากและเท้าเปื่อย เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ ถูกต้องดังนี้
สาเหตุ

เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 7 ชนิด แต่ในประเทศไทยพบ 3 ชนิด คือ ชนิดโอ (O) ชนิดเอ (A) ชนิดเอเซียวัน (Asia-1) ซึ่งเชื้อไวรัสแต่ละชนิดจะไม่มีภูมิคุ้มโรคซึ่งกันและกัน ดังนั้นสัตว์ที่มีภูมิคุ้มกันต่อโรคเฉพาะชนิดโอจะสามารถเกิดโรคที่เกิดจาก ชนิดเอ และเอเซียวันได้
สัตว์ที่เป็นโรคนี้ได้

เกิดกับสัตว์กีบคู่ทุกชนิด เช่น โค กระบือ แพะ แกะ สุกร เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบว่ามีรายงานการเกิดโรคปากและเท้าเปื่อย ใน กวาง ช้าง และอูฐ รวมทั้งคนด้วย
การติดต่อของโรค

โรคปากและเท้าเปื่อยเป็นโรคที่แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว และกว้างขวาง โดยเฉพาะถ้าไม่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้ สามารถแพร่ระบาดจากสัตว์ตัวที่ป่วยไปยังสัตว์ตัวอื่นๆ ได้โดย
การได้รับเชื้อที่ปนเปื้อนมากับยานพาหนะที่ใช้ในการบรรทุกสัตว์ คน เสื้อผ้า รองเท้า สัตว์เลี้ยง อาหาร หรือ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ภายในคอกสัตว์
การสัมผัสจากสัตว์ป่วยโดยตรง หรือสิ่งขับถ่ายจากสัตว์ป่วย เช่น น้ำนม ลมหายใจ น้ำลาย ปัสสาวะ อุจจาระ ของเหลวจากตุ่มใส สัตว์ป่วยสามารถขับไวรัสออกมาได้แม้จะไม่แสดงอาการป่วย หรืออยู่ในระยะฟักตัวของโรคปริมาณไวรัสที่ขับออกมาจะแตกต่างกันสัตว์แต่ละชนิดในสุกรป่วยจะขับไวรัสออกมาทางลมหายใจได้มากกว่าโคป่วย 30-1,000 เท่า สุกรจึงเป็นแหล่งแพร่กระจายโรคที่สำคัญ ดังนั้น โรคปากและเท้าเปื่อย จึงเป็นโรคที่แพร่ระบาดไปได้อย่างกว้างขวางและรวดเร็ว โดยเฉพาะในสิ่งแวดล้อมที่มีอุณภูมิต่ำและความชื้นสูง
อาการของโรค
ระยะแรก หลังจากได้รับเชื้อไวรัสปากและเท้าเปื่อยประมาณ 2-8 วัน สัตว์จะมีอาการ ไข้ ซึม เบื่ออาหาร เกิดเม็ดตุ่มใส ที่เยื่อบุภายในช่องปาก หรือลิ้น หรือเหงือก หลังจากนั้นตุ่มจะแตก และเกิดการลอกของเนื้อเยื่อ ทำให้สัตว์เจ็บปาก ไม่กินอาหาร น้ำลายไหลยืดเป็นฟอง
ระยะสอง เชื้อเข้าสู่กระแสโลหิต และกระจายไปทั่วร่างกาย ผิวหนังที่เท้าจะบวมเต่ง มีน้ำเหลืองขังอยู่ภายใน แล้วแตกออกเป็นแผล มักพบบริเวณไรกีบหรือซอกกีบ ในรายที่เป็นมากกีบอาจหลุดได้
อัตราการป่วย ในฝูงสัตว์ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน 80 - 100 เปอร์เซ็นต์
อัตราการตายในฝูงสัตว์ที่ป่วย สัตว์ใหญ่ 1 - 4 เปอร์เซ็นต์
ในโคนม อัตราการให้นมจะลดลง และจะหยุดให้นมในที่สุด
ในสัตว์ที่ท้อง อาจทำให้เกิดการแท้ง และมีปัญหาการผสมไม่ติด
สำหรับในโคเนื้อ และสุกร น้ำหนักจะลด ซึ่งจะทำให้สูญเสีย ทั้งเงินและเวลาในการเลี้ยง
การตรวจวินิจฉัย

การสังเกตจากอาการของสัตว์ป่วย เช่น น้ำลายไหลยืด ขาเจ็บ ซึ่งเมื่อเปิดปากตรวจพบมีตุ่มใสหรือแผลบริเวณ ลิ้น เหงือก เยื่อบุภายในช่องปาก และแผลบริเวณซอกกีบ หรือไรกีบ ในบางรายจะพบมีการลอกของกีบด้วย แต่อย่างไรก็ตามการวินิจฉัยทางคลินิกนี้จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยยืนยันจากห้องปฏิบัติการด้วย
การตรวจยืนยันจากห้องปฏิบัติการ โดยการเก็บตัวอย่างน้ำจากตุ่มใส หรือเนื้อเยื่อของตุ่มใสที่แตกออกทั้งในบริเวณ ลิ้น เหงือก เยื่อบุภายในช่องปาก บริเวณกีบ ใส่ขวดที่สะอาดมี 50% กลีเซอรีนบัฟเฟอร์ ผสมอยู่ นำส่งห้องปฏิบัติการพร้อมทั้งกรอกประวัติสัตว์ป่วยโดยละเอียด เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยในห้องปฏิบัติการโดยวิธี ELISA Test เพื่อทำการจำแนกชนิดของไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อย (FMD Typing) ว่าสัตว์ป่วยด้วยเชื้อโรคปากและเท้าเปื่อยชนิดใดหรือทำการแยกเชื้อไวรัส
การรักษา

เนื่องจากโรคปากและเท้าเปื่อยมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสจึงยังไม่มีการรักษาเฉพาะสำหรับโรคนี้ หลักของการรักษาโรคปากและเท้าเปื่อย คือ การรักษาตามอาการและการป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อน
การรักษาตามอาการ ได้แก่ การรักษาด้วยวิธีต่างๆ อันมีวัตถุประสงค์จะให้แผลที่เกิดขึ้นที่ปากหรือกีบหายได้เร็วที่สุด ได้แก่ การใช้ยาประเภท Gentian violet หรือใช้เกลือป่นทาแผลทั้งที่จมูก ปาก เหงือก หรือกีบ เป็นต้น
การรักษาเพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อน การติดเชื้อแทรกซ้อนของแผลที่เกิดขึ้นจากโรคปากและเท้าเปื่อยอาจเกิดจาก แมลงวันมาวางไข่ที่แผล และฟักตัวเป็นหนอนทำให้แผลมีการอักเสบอย่างรุนแรง โดยเฉพาะแผลที่กีบซึ่งป้องกันได้โดยการล้างแผลให้สะอาด และใช้ยาสำหรับป้องกันการวางไข่ของแมลงวัน ทั้งที่อยู่ในรูปที่ผสมกับวาสลีน หรือ เป็นยาผง สำหรับพ่นกันแมลงและรักษาแผล นอกจากนี้อาจเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถทำการป้องกันได้โดยการฉีดยาปฏิชีวนะให้กับสัตว์ป่วย
การควบคุมและป้องกันโรค

ถึงแม้อัตราการตายของโรคปากและเท้าเปื่อยจะต่ำ แต่เนื่องจากเป็นโรคที่มีการระบาดไปได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้อัตราการป่วยของโรคค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในกลุ่มสัตว์ที่ไม่มีภูมิคุ้มโรค ส่งผลให้รัฐสูญเสียงบประมาณอย่างมากในการรักษา และการควบคุมไม่ให้แพร่ระบาดออกไปและที่สำคัญ คือ สูญเสียโอกาสในการส่งออกปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์ไปยังต่างประเทศดังที่กล่าวมาแล้ว
การดำเนินงานเพื่อการควบคุมและป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก ดังนี้
การเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา
วัตถุประสงค์หลัก คือ ควบคุมโรคได้โดยเร็วก่อนที่โรคจะแพร่ระบาดออกไป โดยเฉพาะเมื่อสัตว์ป่วยแสดงอาการไม่รุนแรงทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ทราบว่ามีการเกิดโรค หรือกว่าจะทราบโรคอาจแพร่กระจายไปในวงกว้างแล้ว
การดำเนินงานตามกิจกรรมเฝ้าระวังโรคได้แก่ การออกปฏิบัติงานตรวจเยี่ยม และดูแลสุขภาพสัตว์ในพื้นที่เพื่อหาข่าวสารการป่วยของสัตว์ด้วยโรคปากและเท้าเปื่อยของสัตว์ในพื้นที่รับผิดชอบโดยเฉพาะพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคหรือการเฝ้าระวังจากข้อมูลต่างๆ เช่น ข้อมูลรายงานการเกิดโรคในพื้นที่ต่างๆ หรือข้อมูลรายงานผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เป็นต้น

การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคปากและเท้าเปื่อยโดยการฉีดวัคซีน
การฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย ควรฉีดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ซึ่งจะสามารถลดโอกาสของการเกิดโรคภายในฝูงสัตว์ได้ กรมปศุสัตว์ได้จัดบริการการฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อยโดยไม่คิดมูลค่า ให้แก่เกษตรกรโดยจัดเป็นช่วงในการรณรงค์ การฉีดวัคซีนขึ้น 2 รอบ ดังนี้
รอบที่ 1 ช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม
รอบที่ 2 ช่วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน
การดำเนินงานฉีดวัคซีนให้มีประสิทธิภาพต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้

ฉีดวัคซีนตามโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอตามกำหนดเวลา เพื่อให้สัตว์มีภูมิคุ้มกันโรคได้ ซึ่งจะต้องใช้เวลาประมาณ 21 วัน หลังการฉีดวัคซีน จึงจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้เต็มที่ถึงระดับที่คุ้มโรคได้ แต่ถ้าเป็นลูกสัตว์ หรือสัตว์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครั้งแรก จะต้องฉีดวัคซีนครั้งแรก จะต้องฉีดวัคซีนครั้งที่สองซ้ำ หลังจากได้รับครั้งแรกประมาณ 1 เดือน จึงจะกระตุ้นให้คุ้มโรคสูงพอที่จะคุ้มโรคได้
ต้องรู้วิธีการในการเก็บรักษาและการใช้วัคซีนนั้นอย่างถูกต้อง โดยป้องกันไม่ให้ถูก แสงแดดและเก็บไว้ในที่อุณหภูมิ 4 ฐC
ภูมิคุ้มกันฝูงสัตว์ (Herd Immunity) หมายถึงสัดส่วนของสัตว์ในฝูงที่มีภูมิคุ้มกันใน ระดับที่คุ้มโรคได้ซึ่งจะต้องอยู่ในระดับ 80 เปอร์เซ็นต์ จึงจะสามารถป้องกันการเกิดและการแพร่ระบาดของโรคได้ ดังนั้น ยิ่งปริมาณสัตว์ที่ได้รับวัคซีนมากระดับภูมิคุ้มกันโรคในฝูงสัตว์ก็จะสูงตามไปด้วย
เมื่อได้รับเชื้อสัตว์จะแสดงอาการเจ็บป่วยหรือไม่นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับระดับภูมิคุ้มกันโรค ที่สัตว์มีอยู่เพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับความรุนแรง และปริมาณของเชื้อที่เข้าสู่ร่างกายสัตว์ด้วย
ร่างกายสัตว์ต้องมีความแข็งแรงสมบูรณ์ ได้รับอาหารที่มีคุณภาพด้วยจึงจะสามารถ ตอบสนองในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้เต็มที่
การควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์
โดยดำเนินการใน 2 ลักษณะ ดังนี้
3.1 การประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรและผู้ประกอบการค้าสัตว์ทราบถึงขั้นตอนเพื่อ ดำเนินการเคลื่อนย้ายสัตว์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย การเคลื่อนย้ายสัตว์ ได้แก่ ช้าง ม้า โค กระบือ แพะ แกะ และสุกร รวมทั้งซากสัตว์ต่าง ๆ ดังกล่าว มีหลักการปฏิบัติดังนี้
3.1.1 การเคลื่อนย้ายสัตว์ระหว่างจังหวัด จะต้องทำการฉีดวัคซีน และทำการกักสัตว์เพื่อดูอาการ ไม่น้อยกว่า 10 วัน และสัตว์นั้นต้องได้รับวัคซีนมาแล้วไม่เกิน 3 เดือน
3.1.2 การเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าใน หรือออกนอกเขตที่มีการประกาศเป็นเขตปลอดโรค เขตสงสัยว่ามีการระบาดชั่วคราว จะต้องทำการฉีดวัคซีนและกักสัตว์ไว้ไม่น้อยกว่า 21 วัน
3.1.3 การเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าในหรือผ่านเขตปลอดโรคระบาด ให้ทำการฉีดวัคซีนกักสัตว์เพื่อดูอาการไม่น้อยกว่า 21 วัน และกักสัตว์ที่ปลายทางเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 10 วัน
3.1.4 การเคลื่อนย้ายสัตว์ระหว่างจังหวัดภายในเขตปลอดโรคระบาด จะทำการฉีดวัคซีนหรือกักสัตว์หรือไม่นั้นให้อยู่ดุลยพินิจของสัตวแพทย์ประจำท้องที่
3.1.5 การเคลื่อนย้ายสัตว์จากท้องที่ จังหวัดชุมพรและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไปยังพื้นที่เขต 8 และเขต 9 ให้ทำการฉีดวัคซีนและกักสัตว์ไว้ดูอาการไม่น้อยกว่า 7 วัน ในกรณีที่สัตว์อยู่ในท้องที่นั้นเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 3 เดือน หรือฉีดวัคซีนและกักสัตว์ไว้ดูอาการไม่น้อยกว่า 15 วัน ในกรณีที่สัตว์อยู่ในท้องที่นั้นน้อยกว่า 3 เดือน และในกรณีขนย้ายสัตว์ไปเพื่อการค้าจะต้องนำไปจากฟาร์มที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์เท่านั้น
3.2 การตั้งจุดตรวจเพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย และตรวจสอบว่าไม่มีการเคลื่อนย้ายสัตว์ป่วย

การทำลายสัตว์ป่วย
วัตถุประสงค์หลัก คือ เพื่อกำจัดแหล่งโรคและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคการทำลายสัตว์ป่วยและสัตว์ที่สัมผัสโรคจะดำเนินการในกรณีต่อไปนี้
กรณีที่เกิดโรคปากและเท้าเปื่อยขึ้นในพื้นที่ที่ประกาศเป็นเขตปลอดโรคแล้ว โดยให้ทำลาย 100 เปอร์เซ็นต์ทันที
กรณีที่เกิดโรคปากและเท้าเปื่อยขึ้นในพื้นที่ที่ยังไม่ได้มีการประกาศเป็นเขตปลอดโรคให้ทำลายเฉพาะกรณีที่ทำลายแล้วสามารถควบคุมโรคได้
กรณีที่ตรวจพบโรคในสัตว์ที่เคลื่อนย้ายไปต่างท้องที่ การทำลายสัตว์ป่วยตามระเบียบที่กรมปศุสัตว์กำหนดสามารถชดใช้เงินให้แก่เจ้าของสัตว์ไม่เกิน 75% ของราคาสัตว์ในท้องตลาดขณะนั้น ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 2 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2499 ยกเว้นกรณีเจ้าของสัตว์จงใจกระทำผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ 2499 ส่วนการเบิกจ่ายเงินชดใช้ กรณีทำลายสัตว์ให้เบิกจ่ายให้เบิกจ่ายงบประมาณเงินหมวดอุดหนุน

การประชาสัมพันธ์
วัตถุประสงค์ เพื่อให้เกษตรกร ผู้ประกอบการค้าสัตว์ประชาชนทั่วไป รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติงานทั้งในส่วนราชการอื่นที่เกี่ยวข้อง ทราบถึงความสำคัญของโรคปากและเท้าเปื่อย วิธีปฏิบัติในการควบคุมป้องกันกำจัดโรคนี้ รวมถึงกฎระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานควบคุมโรคไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหรือการควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ เป็นต้น เพื่อให้เกิดความร่วมมือที่ดีในการควบคุมและป้องกันโรค
กรมปศุสัตว์ได้จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานนำไปเผยแพร่ ได้แก่ แผ่นพับ โปสเตอร์ และหนังสือคู่มือ นอกจากนั้นยังมีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชนทางหนังสือพิมพ์ รายการวิทยุหรือโทรทัศน์ เป็นต้น
ข้อมูล : กองควบคุมโรคระบาด กรมปศุสัตว์ E-mial : dcd_dld @ inet.co.th http://www.dld.go.thนายเสก
ส่งอีเมล์ถึง นายเสก 1.179.151.* [] ความเห็นที่ 4/#150640 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 02449

ตอบ : Q10606 - นายเสก [14 ม.ค. 2557] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
" พบโรคปากเท้าเปื่อยระบาดในวัวในพื้นที่อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ปศุสัตว์อำเภอปากท่อ ลงพื้นที่ตรวจสอบพบลูกวัวตายแล้ว 1 ตัว พร้อมเผยช่วงนี้มีโรคระบาดปากเท้าเปื่อยในสัตว์ทั่วประเทศ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้ภูมิต้านทานในสัตว์ต่ำ และอ่อนแอ "


นายเสก
ส่งอีเมล์ถึง นายเสก 1.179.151.* [] ความเห็นที่ 5/#150641 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 02449

ตอบ : Q10606 - นายเสก [14 ม.ค. 2557] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ขอบคุณมากคับสำหรับข้อมูลความรู้ดีๆ

ส่งอีเมล์ถึง กิตติศักดิ์ 49.230.151.* [] ความเห็นที่ 6/#153830 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 02292

<< กรุณาใช้ถ้อยคำสุภาพ เพื่อสังคมเว็บบอร์ด >>

.:: เว็บบอร์ด ::โคบาลนิวส์:: (ให้บริการโดย ::โฮสต์พันธุ์ไทย)