เว็บบอร์ด โคบาลนิวส์
.::. เว็บบอร์ด เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สำหรับสังคมคนรักวัวงาม .::.

[กลับสู่หน้าแรกเว็บบอร์ด คลิก]

ขออนุญาติประชาสัมพันธ์ การจัดทำใบพันธุ์ประวัติวัวของสมาคมสยามอินดู
(กระทู้ 4.00 ดาว - 44 คำตอบ - 8 ไลค์) อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


สวัสดีครับเพื่อน ๆชาววัวงามทุกท่าน วันนี้ ผมนาย meeqc ขอเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นในบอร์ดโคบาลนิวส์ ชุมชนคนรักวัวงามที่ดีของทุก ๆคนครับผม
เริ่มแรกที่ผมเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นในเวปบอร์ดเมื่่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ในเวปของชาววัวบราห์มัน ที่โดยมากจะตำหนิวัวอินดูต่าง ๆนา ๆ ทำให้เราแยกตัวออกมาสร้างเวปบอร์ดใหม่ในนามสยามอินดู เพื่อพูดคุยกันในเรื่องของวัวงามเป็นหลักครับ
เมื่อรวมตัวกันได้ เราพยายามหาทางทำงานให้กับวงการวัวอินดู จัดตั้งชมรมสยามอินดู จัดอบรมการผสมเทียมหลายครั้ง และที่สำคัญเราเดินหน้าจดทะเบียนสมาคมสยามอินดูโดยไม่มุ่งหวังผลกำไร มีวัตถุประสงค์หลักในการจดทะเบียนใบพันธุ์ประวัติวัวอินดูและวัวซีบูของประเทศไทย
การทำงานก็มีอุปสรรคบ้าง มาจนถึงวันนี้ การจดทะเบียนวัวอินดูก็ยังไม่ไปถึงไหน ทำให้เราพูดคุยกันถึงการจดยกเลิกสมาคมสยามอินดู อยางไรก็ตามในวันนี้ ยังมีพี่น้องชาววัวต้องการจดทะเบียนวัวอินดูเพื่อสร้างมาตราฐานให้กับการเลี้ยงวัวงามในบ้านเรากันอยู่มาก สมาคมจึงมีความจำเป็นที่ต้องขอความกระจ่างกับพี่น้องชาววัวอินดูทุกท่านว่า สมาคมสยามอินดู ที่มีคำขวัญว่า ส่งเสริม พัฒนา จริงใจ ให้ความรู้ ควรจะเดินหน้าต่อไปทางไหนดี ครับผมสมาชิกหมายเลข 01356 (post: 1 reply: 36)          ถูกใจกระทู้นี้ ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.122.22.* [ ] ตอบคำถามนี้
     ผู้ที่ชื่นชอบกระทู้นี้ :   [ Bingo,ชยุต จันทราสกุล,จ้าวรักษ์,nongkhai_farm,ผู้จัดการฟาร์ม,โชคปราณี,หนุ่มเมษา,สวนไผ่เงิน ]

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


ใบพันธุ์ประวัติของ แบล๊คบาเลนไทน์ 849 พระพุทธบาทฟาร์ม

ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.122.22.* [] ความเห็นที่ 1/#57378 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


สวัสดีครับเพื่อน ๆทุกท่าน ขอเรียนเชิญทุกท่านสมัครสมาชิกสามัญของสมาคมสยามอินดูด้วยกันครับ เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์วงการวัวอินดูไทยและเพื่อประโยชน์ของท่านในการทำใบพันธุ์ประวัติวัวหรือกิจกรรมต่าง ๆกับสมาคมสยามอินดู เรามาช่วยกันพัฒนาและนำพาสมาคมเล็ก ๆของเราแห่งนี้ไปให้ถึงจุดหมายปลายทางเพื่อประโยชน์ของลูกหลานไทยและเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวทุกท่านด้วยกันครับผม

สำหรับการทำใบพันธุ์ประวัติวัวสยามอินดู เริ่มต้นดังนี้ครับ

1 วัว VIP เป็นวัวพ่อและแม่พันธุ์อินดูบราซิลเลือดสูงที่มีลักษณะความเป็นวัวงามในปัจจุบัน สมาชิกที่จะจดทะเบียนวัวรุ่นนี้ จะต้องส่งรูปถ่ายจริง ด้านข้าง ซ้าย ขวา หน้าตรง และให้ข้อมูลสายพันธุ์ได้ 4 ชั้นบรรพบุรุษ ( ตีหรือไม่ตีเบอร์ก็ได้ ) ลูกวัวที่เกิดมาเป็นวัวพันธุ์แท้ที่มีข้อมูลสายพันธุ์ 4-5 ชั้นบรรพบุรุษและต้องตีเบอร์

2 วัว S 1 เป็นวัวแม่พันธุ์ที่มีเลือดซีบูหรือวัวเขตร้อน ไม่ต่ำกว่า 50 % เจ้าของส่งรูปถ่ายและข้อมูลสายพันธุ์เหมือนวัว VIP ( ตีหรือไม่ตีเบอร์ก็ได้ )

3 วัว S 2 เป็นวัวที่เกิดจากวัว S 1 รับจดเฉพาะลูกตัวเมีย ( ตีหรือไม่ตีเบอร์ก็ได้ ) ส่งเฉพาะรูปถ่ายกับแม่ S 1 แรกเกิด เพื่อเป็นข้อมูลในการจัดทำใบพันธุ์ประวัติเมื่อวัวโตขึ้นต่อไปครับ

4 วัว S 3 เป็นลูกวัวที่เกิดจากวัว S 2 รับจดเฉพาะลูกตัวเมีย เจ้าของวัวส่งรูปถ่ายแรกเกิด เพื่อทำใบพันธุ์ประวัติ วัวรุ่นนี้ เมื่อโตจะต้องตีเบอร์หรือสักใบหู ลูกวัวที่เกิดจากวัว S 3 จะมีข้อมูลสายพันธุ์ 5 ชั้นบรรพบุรุษครับผม

5 วัวพันธุ์แท้ มาตราฐานสมาคมสยามอินดู เป็นวัวตัวผู้และตัวเมียที่เกิดกับวัว VIP และวัว S 3 สำหรับวัวพันธุ์แท้สยามอินดู ต้องตีเบอร์หรือสักใบหูเพื่อการทำใบพันธุ์ประวัติครับ

ค่าธรรมเนียมในการจัดทำใบพันธุ์ประวัติ โดยสมาคมสยามอินดู

1 วัวระดับ VIP = 300 บาท

2 วัวระดับ S 1, S 2 = 100 บาท ( สมาชิกสามัญไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม )

3 วัวระดับ S 3 = 300 บาท

4 วัวพันธุ์แท้ ที่เกิดกับวัว VIP และ/หรือ วัว S 3 ค่าธรรมเนียมในารจดทะเบียน 500 บาท


วัวที่เกิดกับวัว VIP และวัว S 3

เป็นวัวที่สมาคมสยามอินดูจะติดต่อประสานงานกับสมาคมวัวอื่น ๆในการเข้าระบบมาตาฐานสากล เพื่อการนำเข้าหรือส่งออกน้ำเชื้อและวัวที่ใช้ทำพันธุ์ ซึ่งจะนำความก้าวหน้า มาสู่พวกเราในการเลี้ยงวัวงามเศรษฐกิจสายพันธุ์สยามอินดูต่อไปครับผม

ขอเชิญท่านผู้เลี้ยงวัวอินดูทุกท่าน ช่วยกันสร้างมาตราฐานการเลี้ยงวัวอินดูในประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้า เป็นที่รู้จักไปสู่ระบบสากล โดยการทำใบพันธุ์วัติวัวอินดูของท่าน สร้างรากฐานที่ดีในการเลี้ยงวัวงามเศรษฐกิจสายพันธุ์สยามอินดู ของลูกหลานไทยสืบต่อไปในอนาคตครับผม


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.122.22.* [] ความเห็นที่ 2/#57381 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ผมว่าต้องเริ่มคุยที่ว่าทำไมคนถึงไม่อยาก หรือไม่พร้อมที่จะจดทะเบียนกันครับ คงไม่ใช่แค่อยากโกหกสายพันธุ์กันเท่านั้น แยกเป็นประเด็นและมาร่วมกันแก้ไขครับ การดำรงอยู่ของสมาคมเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่จะหาแนวทางการขับเคลื่อนอย่างไรให้ทุกภาคส่วนยอมรับความสำคัญของใบพันธุ์ประวัติ และภูมิใจกับการได้ถือครองใบพันธุ์ประวัติ...บางครั้งมันก็เป็นเรื่องของความรู้สึกครับ เพราะตอนนี้คนยังซื้อที่ตัววัวมากกว่าใบรับรองของสมาคมต่างๆ วัวไลน์บรีด อินบรีด ก็ยังมีคนนิยมผสมแม้ว่าจะรู้ว่าเลือดชิด คือขอให้ออกมาสวยมาดีเป็นใช้ได้ และวัวอินดูสวยๆที่นำมาทำสายวัวสวยงามจริงๆมีไม่กี่สาย....ผมว่าอย่าคิดว่าต้องจดเลิกสมาคมเลย แต่คิดว่าสมาคมจะทำยังไงให้วงการอินดูเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากกว่านี้ก่อน คือตอนนี้คนส่วนใหญ่อาจยังไม่เห็นความสำคัญเร่งด่วนของการมีใบพันธ์ุประวัติ ผมอยากให้สมาคมตั้งจุดยุทธศาสตร์ใหม่เช่น การขับเคลื่อนให้คนทั่วไปรู้จักแล้วอยากเข้ามาสัมผัสอินดูมากขึ้น ส่งเสริมเทคนิคที่ถูกต้องในการเลี้ยงวัวสวยงาม หรือ การสร้างภาพลักษณ์ใหม่ที่ดีให้กับอินดูไทย ผมยอมรับการทำอะไรเพื่อส่วนรวมลำบาก เข้าใจความยากและเรื่องลำบากใจต่างๆที่จะพบเจอ แต่ผมก็ยังศรัทธาคนที่ทำงานเพื่อสังคมชาววัวอย่างแท้จริง แต่แนวทางที่เราจะใช้เป็นธงนำในการสร้างวัวอินดูให้เป็นที่ยอมรับควรจะเป็นอะไร ใช่เรื่องใบพันธุ์ประวัติไหม หรือมีหนทางอื่นอีกไหม ช่วงนี้ผมถึงพูดที่การเริ่มที่ตัวเองก่อนเสมอ เพราะบางครั้งการทำอะไรเป็นงานใหญ่เพื่อส่วนรวม มีคนไม่เห็นด้วยและบางครั้งคอยดึงตลอดเวลาจนน่ารำคาญ ผมเลยเริ่มใหม่ เมื่อวานผมไปตกลงจ้างช่างภาพเพื่อถ่ายรูปวัวอินดูเพื่อส่งแข่งขันประกวดภาพสัตว์ออนไลน์ทั่วโลก เพื่ออย่างน้อยอาจมีคนผ่านตาว่านี่คือวัวสวยงามของไทยบ้าง เพื่อฟลุ๊คมีภาพไหนชนะรางวัลใดก็ตาม อาจช่วยสร้างประเด็นเข้ามาตีกระแสในเมืองกรุงได้บ้าง ผมเล็งไว้ที่รายการเรื่องเล่าเช้านี้เป็นต้น นี่เป็นสิ่งที่ผมบอกว่าจะลองทำเล็กๆด้วยตัวเอง เพราะผมว่าการเปิดตลาดให้คนใหม่ๆเข้ามารู้จักวัวอินดูยังสำคัญอยู่ และสามารถทำได้ด้วยตัวเองทันทีครับ...การประชาสัมพันธุ์สู่โลกภายนอก คือสิ่งที่ผมอยากเห็นสมาคมผลักดันครับ เพราะคนยังรู้จักเราในวงแคบเหลือเกินเมื่อเทียบกับสัตว์ประเภทอื่นครับ ใบพันธุ์ประวัตินะดีครับ แต่ผมมองว่าอาจจะเป็นการผลักดันที่ยังได้รับการตอบรับน้อยอยู่ครับตอนนี้ แต่ก็ยินดีสนับสนุนครับ..


เมื่อความฝันยังคงเดินทาง....รอวันไทยอินดู...ถูกพัฒนาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามของโลก


ส่งอีเมล์ถึง Bingo 125.25.165.* [] ความเห็นที่ 3/#57384 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00248

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


ขอบคุณมากครับคุณ Bingo ที่ให้กำลังใจและช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ให้สังคมวัวงามของเราทุกคนครับผม

ผมขอเรียนชี้แจงปัญหาของสมาคมสยามอินดูของเรา ที่่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ครับ
เนื่องจากสมาคมสยามอินดู ขาดบุคคลากรภาคสนาม ที่จะไปร่วมงานกิจกรรม งานประกวดวัวอินดูและการออกทำใบพันธุ์ประวัติวัวตามที่สมาชิกร้องขอ ตลอดจนการจัดทำใบพันธุ์ประวัติวัวอินดูที่สมาชิกส่งเรื่องมาแล้ว แต่การดำเนินการตลอดจนการจัดส่งยังติดขัดอยู่ครับ

เราจึงจำเป็นต้องประกาศหาบุคคลากร ที่จะมาช่วยงานดังกล่าว และจำเป็นจะต้องมีค่าตอบแทนให้บุคคลากรที่จะมาช่วยงานด้านบริการสมาชิกให้กับสมาคม ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการติดต่อผู้ร่วมงานไปแล้วบางส่วน แต่ยังคงต้องการตัวแทนในพื้นที่ ที่จะดำเนินการจัดส่งข้อมูลวัวของสมาชิกเพื่อการทำใบพันธุ์ประวัติให้แล้วเสร็จครับ

ผมจึงปรารถนาที่จะขอความช่วยเหลือจากคุณ Bingo และเพื่อน ๆชาววัวอินดูทุกท่านที่มีความคิดเห็นที่จะนำพามาตราฐานมาสู่วงการวัวงามอินดูของไทยเรา โดยการ จัดตั้งศูนย์ประสานงานด้านการทำใบพันธุ์ประวัติวัวอินดูให้กับสมาคมสยามอินดู โดยในเรื่องค่าใช้จ่ายดำเนินงาน สมาคมจะพิจรณาจัดสรรให้ศูนย์ประสานงานตามความเหมาะสม เพื่อประโยชน์เรชาววัวอินดูทุกท่านครับผม


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.122.22.* [] ความเห็นที่ 4/#57391 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ผมว่าทางโคราชก็ลองติดต่อกับทางสหกรณ์ ดูได้เลยครับ เห็นกำลังทำแผนงานกันอยู่ ไม่รู้เหมือนกันว่าถึงไหนแล้ว เค้าอาจนำไปดำเนินการร่วมกับสมาคมต่อได้เลยครับ ลองติดต่ดกับประธานแกวs&p ฟาร์ม ดูครับ..ว่าแนวทางสอดคล้องกันแค่ไหน และสามารถดำเนินการร่วมกันได้อย่างไรครับ
ส่วนใบพันธุ์ประวัติ มีแนวทางแบบออนไลน์ก็น่าสนใจ สมาชิก สามารถลงทะเบียนประวัติได้เอง โดยไม่ต้องเกิดค่าใช้จ่าย และสามารถมีใบรับรองปริ๊นออกไปใช้ได้เลยครับ ส่วนประธานก็แค่เซนรับรองผ่านระบบคอม...มีผู้รับรองกี่ท่านก็สามารถรับรองได้โดยไม่ต้องเดินทางครบ2ปีถ้าไม่เหมือนตามสายพันธุ์ ผู้รับรองมีสิทธิ์ถอนการรับรองครับ นี่คือแนวทางที่เคยคิดจะทำกัน แต่ต้องรอแอดมินมีเวลาครับเพราะงานแกเยอะหรือถ้าสมาคมเห็นว่าดี ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ครับ ลดค่าบุคคลากร ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง มีเพียงอาสาสมัคร(แค่รับโทรศัพท์)ติดต่อลงข้อมูลให้ชาวบ้านก็พอ ...เป็นแค่ข้อเสนอแนะนะครับ คงต้องปรับอีกเยอะกว่าจะนำไปใช้จริงได้...ในเรื่องของใบพันธุ์ประวัติ

ปล.เทคนิคการทำตำหนิแบบหนีบเบอร์หูก็ดีครับ ถ้าไม่แพง น่าลงไว้ในจังหวัดใหญ่ๆที่มีการเลี้ยงวัวงามเลยครับเมื่อความฝันยังคงเดินทาง....รอวันไทยอินดู...ถูกพัฒนาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามของโลก


ส่งอีเมล์ถึง Bingo 125.25.165.* [] ความเห็นที่ 5/#57398 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00248

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


การดำเนินการจัดทำใบพันธุ์ประวัติวัวงามออนไลน์ ผมก็เห็นดีด้วยครับ สมาชิกจะได้ดูและพิมพ์สำเนามาดูได้ เหมือนของต่างประเทศ สำหรับใบเพดตัวจริงก็ดำเนินงานจัดส่งกันตามปกติครับ

ขอเรียนปรึกษาเรื่อง การจัดตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อทำใบพันธุ์ประวัติวัวงามอินดูของเรากัน ดังนี้ครับ

1. สมาคมจะประสานงานกับ สหกรณ์ ชมรม ฟาร์มพ่อพันธุ์และหมอผสมเทียมทุกท่าน เพื่อแจ้งให้ทราบในเรื่องความร่วมมือในการจัดทำใบพันธุ์ประวัติวัวอินดู เพื่อหาผู้ที่จะเข้ามาช่วยวงการอินดูในการทำใบพันธุ์ประวัติวัวอินดูนี้

2. เมื่อได้ศูนย์ที่เข้าร่วมโครงการแล้ว เราจะประชุมเพื่อทำความเข้าใจในการทำงานเพื่อส่งข้อมูลใหักับสมาคม ด้วยวิธีการออนไลน์หรือ ส่งไปรษณีย์ลงทะเเบียน

3. รับตัวแทนตามความเหมาะสม อย่างน้อยจังหวัดละหนึ่งแห่ง อย่างมาก อำเภอละหนึ่งแห่งครับ โดยศูนย์จะได้รับค่าตอบแทนการดำเนินงานให้กับสมาคม ตามความเหมาะสม ซึ่งจะได้ปรึกษากันในการประชุมก่อนดำเนินงานครับ

4. โดยสมาคมขอเริ่่มรับสมัครศูนย์ที่นี่ โดยการแจ้งความจำนงในกระทู้นี้ หรือ www.siamindu-siba.com โทร. 0818894726 meeqc

สมาคมสยามอินดูขอประกาศรายชื่อศูนย์ให้เพื่อน ๆทุกท่านทราบต่อไปครับผม


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.122.22.* [] ความเห็นที่ 6/#57404 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ต้องการให้สมาคมผลักดันอีกสักหนึ่งเรื่อง ถ้าเป็นไปได้ จะส่งเสริมวงการโดยตรง คือเรื่องที่เฮียต๊อกจุดประเด็นนำเสนอมาอย่างต่อเนื่องและโดนความรู้สึกของผู้บริโภค คือการแต่งภาพ...สมาคมจะสามารถออกโลโก้รับรองให้กับชาววัวโดยติดต่อผ่านทางหนังสือวัว โดยการการันตีว่าตัวไหนไม่แต่งภาพได้ไหมครับ...อย่างน้อยคนทำดีก็จะมีองกรณ์รับรองโดย ไม่จำเป็นว่าจะเป็นสมาชิกกับทางสมาคมหรือไม่ก็ตาม เพื่อแสดงความใจกว้างและทำหน้าที่เพื่อส่วมรวม น่าจะได้ใจจากชาววัว และคงจะพิจารณาการเป็นสมาชิกในโอกาสต่อๆไป...ถ้าเราเข้ามาดูแลรักษาผลประโยชน์ของชาววัวได้โดนใจชาววัว ทุกคนจะเห็นคุณค่าในการเป็นตัวแทนชาววัวของสมาคมอย่างแน่นอนครับ...นี่น่าจะเป็นการมีส่วนร่วมโดยไม่ต้องเดินทางมากแค่ตั้งคณะกรรมการกลั่นกลองและพิจารณาขึ้นมาเพียง1ชุดเท่านั้นครับ..ลองพิจารณาดูครับ


เมื่อความฝันยังคงเดินทาง....รอวันไทยอินดู...ถูกพัฒนาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามของโลก


ส่งอีเมล์ถึง Bingo 125.25.165.* [] ความเห็นที่ 7/#57407 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00248

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
สวัสดีครับสมาคมสยามอินดูผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากจะทำใบพันธ์ุประวัติของวัวแต่ละตัวของผมแต่เมื่อผมได้อ่านรายระเอียดในการทำใบพันธุ์ประวัติข้อที่ 1-5 แล้วบอกตรงฯครับว่าคงจะหมดหวังในการทำใบพันธุ์ประวัติเนื่องจากซื้อวัวมาเป็นทอดฯไม่สามารถที่จะทราบสายพันธ์ุที่ชัดเจน (4-5 ชั้น บรรพบุรุษ) ได้นี่ก็น่าจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่คนเลี้ยงวัวไม่อยากจะทำใบพันธ์ุวัวครับผม ช่วยทำความฝันของคนเลี้ยงวัวให้เป็นจริงด้วยครับ ขอบคุณครับ (สองบุญ บางปะอิน อยุธยา)

ส่งอีเมล์ถึง naboon 125.26.138.* [] ความเห็นที่ 8/#57475 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01079

ตอบ : #57475 - naboon [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ผมเห็นด้วยครับผม ผมมีหลายตัวที่เป็นวัวสวยงามแต่ซื้อเขามาไม่สามารถบอกได้ว่าสายพันธ์ไหนครับ แต่รับรองว่า ที่มีอยู่นั้นสวยกว่าบางตัวที่มีใบรับรองพันธ์ด้วยซ้ำ ดังนั้นคนถึงไม่อยากทำใบเพดครับ เพราะบางทีของดีไม่ต้องแพง แต่ของดีต้องดูที่ตัวครับ

ส่งอีเมล์ถึง รุจ 115.67.34.* [] ความเห็นที่ 9/#57556 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01228

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


ครับผมเอารูปวัวที่ผมมีอยู่ลงให้ดูเป็นตัวอย่างครับ
เจ้าแดงใบเล่ย์ 7 เดิอนกว่าครับ ผมตั้งชื่อเอง ไม่มีใบรับรองพันธ์ครับ
แต่วัวที่มีใบรับรองพันธุ์บางตัวอายเลยครับ ผมจึงอยากให้พิจารณาการออกใบพันธ์ใหม่ โดยให้ดูตัววัวเป็นสำคัญดีไหมครับ


ส่งอีเมล์ถึง รุจ 115.67.34.* [] ความเห็นที่ 10/#57557 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01228

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


อีกภาพครับ ด้านข้างครับ ฝากติชมด้วยครับ ถ้าใครสนใจไว้เป็นพ่อพันธ์ ติดต่อได้นะครับ
0874527435 เปิดราคาที่ 45,000 บาท ครับอนาคตไกลครับพึ่งได้ 7 เดือนกว่าครับ


ส่งอีเมล์ถึง รุจ 115.67.34.* [] ความเห็นที่ 11/#57559 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01228

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


สวัสดีครับคุณ Bingo เรื่องการแต่งภาพพ่อวัวให้มีลัษณะสวยงามเกินจริง ซึ่งหนองคายฟาร์มได้จุดประเด็นนี้ เป็นการดีที่ช่วยให้เกษตรกรได้ตื่นตัวกับการโฆษณาที่เกินความจริง เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันแก้ไข เพราะการเข้าใจผิดในลักษณะของพ่อวัวที่เห็นในภาพโฆษณากับตัวจริง ๆ แตกต่างกันมาก ทำให้เกษตรกรที่นำน้ำเชิ้อพ่อวัวดังกล่าวไปผสม เสียทั้งเวลาและเงินทอง โอกาศที่จะตามความฝันในการผสมเทียมเพื่อให้ได้ลูกวัวแต่ละตัว ใช้เวลาเป็นปี

ขอให้เราช่วยกันครับ เรื่องนี้สมาคมต้องช่วยรณรงค์เพื่อความยุติธรรมของทุกฝ่ายครับผม


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.185.* [] ความเห็นที่ 12/#57574 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


สวัสดีครับคุณ naboon ขอบคุณที่สะท้อนความคิดเห็นของท่านให้เราได้ทราบครับผม

การซื้อวัวมาโดยไม่ทราบสายพันธุ์ เป็นเพียงคำบอกเล่าของคนขาย ซึ่งอาจมีหลักฐานใบผสมหรือหลอดน้ำเชื้อที่ผู้ขายให้ผู้ซื้อไว้ ซึ่งหากผู้ซื้อวัวไม่ทราบสายพันธุ์บรรพบุรุษ ก็เพียงนำภาพวัวของท่าน ชื่อวัวของท่าน ชื่อของท่าน ที่อยู่ของท่าน นำมาแสดงให้นายทะเบียนทราบว่าควรจะจดใบพันธุ์ประวัติวัวของท่านในระดับใดครับ

หากท่านต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมโทร.สอบถามได้ครับผม 081-8894726 meeqc ยินดีต้อนรับเพื่อน ๆทุกท่านครับผม


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.185.* [] ความเห็นที่ 13/#57576 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


สวัสดีครับคุณรุจ ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับผม

เจ้าแดงไบเล่ย์ เป็นวัวตัวผู้ที่สวยงาม ที่สำคัญราคาไม่แพงครับ ลักษณะของใบหูคล้ายกับลูก ๆของเจ้าซันเหมือนกัน วัวตัวนี้ถ้านำมาจดทะเบียนกับสมาคม สมาคมจะจดให้ในรุ่น VIP ครับ
ข้อกำหนดของการทำใบพันธุ์ประวัติวัวในครั้งแรกนี้ เจ้าของวัวเป็นผู้ให้ข้อมูลของบรรพบุรุษ สมมติว่าคุณรุจแจ้าว่าพ่อคือเจ้าซัน สมาคมก็จะไล่สายต่อไปอีกได้ครับ

การซื้อวัวผมก็ต้องดูตัววัวก่อนถ้ามีใบพันธุ์ประวัติด้วยก็ดียิ่งขึ้นครับ และอาจขายได้ราคาเพิ่มขึ้นเพราะความมีมาตราฐานและขายในวงของคนเล่น แต่ถ้าซื้อไปทำเนื้อจะมีหรือไม่มีใบพันธุ์ประวัติไม่สนใจ ดูตัวตีราคาเนื้อกันอย่างเดียวครับ


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.185.* [] ความเห็นที่ 14/#57582 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ขอบคุณสำหรับมาตราฐานต่างๆที่ดีสำหรับชาววัวครับ...และการช่วยผลักดันเรื่องที่ดีหลายเรื่องครับ

ปล.เมื่อวานมีโอกาสได้เจอพูดคุยกับแอดมินเรื่องการแสดงความคิดเห็นในกระทู้นี้...ผมก็เลยงงๆกลับมาเลยมานั่งอ่านดู ก็เข้าใจการแสดงความห่วงใยของแอดมิน ผมชี้แจงอย่างนี้นะครับว่า พอดีมาอ่านกระทู้ เห็นว่าทางสมาคมเป็นองค์กรณ์หนึ่งซึ่งเป็นตัวแทนของชาววัว ได้มาพูดคุยรับรู้ปัญหา และหาทางออกร่วมกัน ผมก็แสดงความคิดเห็นไปตามที่เคยได้พูดคุยกับเพื่อนฝูงพี่น้องชาววัวทั่วไป เพื่อว่าถ้าทางสมาคมเห็นดีอย่างไร อาจช่วยผลักดันและสามารถทำให้เป็นรูปธรรมได้ ไม่ได้มีเจตนาอื่นนะครับ แต่ข้อความแข็งไปยังไงไม่ทราบ แอดมินเลยแสดงความกังวล บอกว่าเป็นเวปบอร์ดที่อื่นคงไม่มีปัญหา แต่สังคมวัวอ่อนไหวต่อการพูดคุยต่างๆพอสมควร ผมก็บอกทางแอดมินไปว่าไม่ได้อะไรเลย เพราะผมไม่ได้เล่นบอร์ดทางสมาคม เมื่อสมาคมมาพูดคุย ผมเลยสื่อสารตามความคิดอาจไม่ได้ประดิษฐ์คำพูดให้น่าฟัง เพราะไม่ได้มีอคติอะไรต่อการนำเสนอการทำทะเบียนประวัติของสมาคมครับ วันหนึ่งก็คิดจะทำใบพันธุ์ฯที่มีสายเลือดพญาหู4สายอย่างโอโซน เพราะมีเหตุผลทางพันธุ์กรรมอยู่แล้วครับ หวังว่าคงเข้าใจนะครับ ผมสนับสนุนการทำใบพันธุ์ประวัติและเห็นความสำคัญครับ แต่แค่แสดงความเห็นและมุมมองที่ได้สะท้อนมาจากที่เคยรับฟังมา ไม่ได้มีเจตนาอื่น แค่ต้องการพูดคุยและให้สมาชิกโคบาลนิวส์ได้ช่วยกันคิด เพื่อหาทางออกร่วมกันด้านต่างๆเท่านั้นครับ ถ้าแอดมินไม่ติงคงไม่ได้มาย้อนอ่านดู ข้อความคงดูห้วนไปหรือไงมั๊งครับ ถ้ามีสิ่งใดไม่สบายใจก็ต้องขออภัยด้วยนะครับเมื่อความฝันยังคงเดินทาง....รอวันไทยอินดู...ถูกพัฒนาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามของโลก


ส่งอีเมล์ถึง Bingo 101.108.49.* [] ความเห็นที่ 15/#57583 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00248

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


สวัสดีครับคุณ Bingo ผมต้องขอขอบคุณคุณดุ๊กแอดมินและคุณ Bingo ที่ช่วยกันผลักดันวงการวัวอินดูของบ้านเราให้ก้าวหน้ายิ่งขี้นครับ และที่เราช่วยกันแสดงความคิดเห็นมากครับ หากมีอะไรผิดพลาดผมก็ต้องขอภัยเช่นกันครับ คุณ Bingo โปรดแสดงความคิดเห็นได้ตามที่เห็นควรครับ เพื่อช่วยกันพัฒนาในโอกาสต่อ ๆไปอีกครับผม

ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.185.* [] ความเห็นที่ 16/#57610 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


เรื่องเล่าจากดงประดู่ - ตอน 2 จดทะเบียนวัวช่วยพัฒนาสายพันธุ์ได้อย่างไร

สวัสดีครับ เพื่อนชาววัวทุกท่าน ขอย้อนหลังทบทวนความทรงจำซักนิดนะครับ ฉบับที่แล้วเราจับประเด็นหลักของคำถามที่ว่า ลงทุนลงแรงตีทะเบียนไปแล้วได้อะไร ซึ่งคำตอบเบื้องต้นผมเน้นชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ที่ใกล้ตัวเกษตรกรที่สุดก่อน นั่นก็คือราคาขายวัวที่จะดีขึ้นขายง่ายขึ้นจากการจดทะเบียน ด้วยเหตุผลทั้งทางตรงและทางอ้อม

- ทางตรงคือ เพิ่มความมั่นใจน่าเชื่อถือให้กับพันธุกรรมของวัวตัวนั้นๆโดยมีใบทะเบียนประวัติรับรองจากสมาคมฯเป็นแรงหนุน และการส่งเสริมการตลาดจากทางสมาคมฯที่จะช่วยเหลือสมาชิกได้
- ทางอ้อมคือ ช่วยให้รู้สายเลือดแท้จริงอันเป็นประโยชน์ในการพัฒนาพันธุ์วัว เพื่อสร้างวัวที่มีลักษณะดี ทั้งหัวหูโครงสร้างกล้ามเนื้อ เติบโตเร็ว แข็งแรง สมบูรณ์พันธุ์ดี ส่งผลให้ลดรายจ่าย(ค่าหยูกยา ค่าหมอ ที่มารักษาวัวป่วย) เพิ่มรายได้(วัวโตสวย เพศผู้ให้น้ำเชื้อแข็งแรง เพศเมียผสมติดง่าย สร้างชื่อให้ฟาร์ม ขายได้ราคา และแม้จะเป็นตัวผู้เกรดคัดทิ้ง ก็ยังขายเนื้อได้ราคา)

ในทางอ้อมนั้น เรื่องการจดทะเบียนยังส่งผลเห็นชัดในด้านการป้องกันปัญหาการผสมเลือดชิดได้ดีที่สุดอีกด้วย เพราะจากที่ผ่านมาเราไม่มีใบประวัติที่ชัดเจน พ่อไหนดังก็แห่กันใช้ สุดท้ายแล้วบางทีพี่น้องก็มาผสมกันโดยไม่รู้ตัว ก่อปัญหากับการพัฒนาสายพันธุ์โคอินดูบราซิลเป็นอย่างมาก ลองนึกกันดูว่าจริงหรือไม่ ที่ส่วนใหญ่แล้ววัวอินดูรุ่นหลังเริ่มมีอาการ สมบูรณ์พันธุ์ไม่ดีเช่น น้ำเชื้อไม่วิ่ง ไม่ยอมขึ้น ตัวเมียก็ผสมติดยาก เจ็บไข้ได้ป่วยง่าย ไม่ค่อยแข็งแรง อายุสั้น(ดังที่มีข่าวการสูญเสียวัวอินดูไปหลายตัว) แท้งหรือตายก่อนคลอด โตช้า โครงสร้างไม่ดี ฯลฯ และที่สำคัญ แสดงลักษณะด้อยออกมา เหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วล้วนเกิดจากผลเสียของการผสมเลือดชิดทั้งนั้น


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.185.* [] ความเห็นที่ 17/#57612 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


มารู้จักกับคำว่า ผสมแบบเลือดชิด (Inbreeding) กันสักหน่อย การผสมเลือดชิดมักจะเป็นคู่ที่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดใกล้กันมากๆ เช่น พ่อกับลูก แม่กับลูก หรือ พี่กับน้อง นักปรับปรุงพันธุ์จะใช้วิธีนี้เพื่อสร้างลักษณะเด่นไว้ในฝูง โดยเพิ่มความสามารถในการถ่ายทอดลักษณะเด่นไปให้รุ่นต่อไป แต่ขณะเดียวกัน วิธีผสมแบบเลือดชิดนี้ ก็อาจส่งผลเสียด้านสุขภาพ ป่วยง่าย อายุสั้น การตายของลูก พิการ การผสมติดยาก น้ำเชื้อด้อยคุณภาพลง โตช้า ดื้อไม่เชื่อง ลักษณะด้อยก็จะโผล่ได้ชัด เช่น ปากนกแก้ว ขนตาขาว หางขาว ขาบิดแคบชิดกัน ฯลฯ ดังนั้น นักปรับปรุงพันธุ์(Breeder)ที่เลือกใช้วิธีผสมแบบเลือดชิด จะต้องเข้มงวดในการกำจัดคัดทิ้ง ผลผลิตที่ออกมาเป็นลักษณะด้อย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์สูงและที่จริงวิธีนี้ก็ไม่ค่อยมีใครนิยมใช้ เพราะแม้ว่าตัวที่คาดหวังว่าจะได้ดีนั้นถ้าได้ออกมาดั่งหวังก็จะให้ลูกนิ่งดีมาก แต่ทว่าโอกาสที่จะได้ตัวเด่นๆดีๆ มีน้อยเหลือเกิน เปอร์เซนต์ส่วนใหญ่แล้วจะออกมาเป็นลักษณะด้อยเสียมากกว่า นั่นหมายถึงต้องกำจัดคัดทิ้งกันมากกว่าครึ่งเลยทีเดียว

ยังมีวิธีการผสมพันธุ์อีกแบบที่คล้ายกันก็คือ การผสมภายในสายเลือด Line breeding ซึ่งเป็นการผสมภายในสายเลือดเดียวกันเพื่อรักษาลักษณะเด่นหรือยีนที่ดีของบรรพบุรุษตัวใดตัวหนึ่งให้เข้มข้นเอาไว้เป็นพิเศษ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ความห่างของความสัมพันธ์จะมากกว่า เช่น ปู่กับหลาน ทวดกับเหลน หรือมีปู่กับตาเป็นตัวเดียวกัน โดยมีเป้าหมายคือดึงลักษณะของพ่อวัวตัวนั้นๆ ให้กลับมาคงลักษณะโดดเด่นอยู่ในฝูง เช่นปู่เป็นพ่อวัวที่สวยน่าประทับใจ เมื่อมีหลานหรือเหลนเพศเมีย ก็นำเอากลับมาผสมด้วยอีก ผลงานที่ได้ก็จะมีโอกาสเหมือนตัวพ่อพันธุ์นั้นมาก ดังเช่นที่ฟาร์ม HK Cattle ที่มลรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้พ่อพันธุ์ +HK MR. AMERICA 61/9 เป็นตัวต้นแบบ หรือที่ฟาร์ม JD Hudgins ใช้พ่อพันธุ์ Manso เป็นตัวต้นแบบในดวงใจนั่นเอง วิธีนี้จะทำให้วัวในฝูงจะคงลักษณะของพ่อพันธุ์ตัวนั้นๆเอาไว้ได้ เปรียบเหมือนเป็นแม่พิมพ์ของฝูงเลยก็ว่าได้ แต่วิธีการนี้ก็ต้องคัดลักษณะด้อยทิ้งอย่างเข้มงวดเช่นกัน

สำหรับข้อเสียของวิธีการผสมแบบนี้ ก็คล้ายๆกับการผสมแบบเลือดชิด แต่ว่าเปอร์เซนต์ที่จะแสดงลักษณะไม่พึงประสงค์จะน้อยกว่าการผสมแบบเลือดชิด ดังนั้นนักปรับปรุงพันธุ์ก็ยังคงต้องคอยคัดเลือกและกำจัดคัดทิ้งตัวที่แสดงยีนด้อยออกมา ในฟาร์มดังๆของเมืองนอกนั้นเขาคัดทิ้งอย่างเข้มงวด(ความหมายก็คือส่งเชือดนั่นแหละ) ทำให้ในที่สุดวัวเขาสวยเสมอกันทั้งฝูงและพัฒนาไปได้รวดเร็วมาก อาจเป็นเพราะบ้านเขามีวัวเยอะและมีพื้นที่การทำฟาร์มก็มาก ต่างจากคนไทยที่มีวัวน้อยตัว เวลาจะคัดทิ้งก็เสียดาย จึงยิ่งทำให้การพัฒนาพันธุ์ไปได้ช้า ยิ่งไม่การบันทึกพันธุ์ประวัติด้วยแล้ว ยิ่งไม่รู้เลยว่าควรจะต้องเฝ้าระวังหรือสังเกตตัวไหนเป็นพิเศษบ้าง


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.185.* [] ความเห็นที่ 18/#57613 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


ที่จริงแล้วแค่อยากให้รู้จักกับการผสมแบบเลือดชิดเพื่อจะได้อธิบายผลดีของการจดทะเบียน แต่ไหนๆมาถึงขั้นนี้แล้ว ขอต่อด้วยการผสมพันธุ์แบบที่บ้านเรานิยมใช้กันบ่อยๆเพราะมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย นั่นก็คือ การผสมข้ามแบบต่างสายเลือด Out Breeding ซึ่งในกรณีนี้เราหมายถึงวัวพันธุ์เดียวกันแต่ไม่ได้เป็นเครือญาติไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดกัน ซึ่งเรียกแยกประเภทว่า การผสมข้ามภายในพันธุ์ Out crossing จุดประสงค์การผสมแบบนี้เพื่อให้ได้สัตว์ที่มีลักษณะตามความต้องการของตลาด หรือแก้ไขลักษณะที่บกพร่องของสัตว์ในฝูงให้สมบูรณ์ โดยคัดสรรพ่อพันธุ์ดีจากฝูงอื่น ที่มีลักษณะตรงตามความต้องการมาผสมกับแม่พันธุ์ในฝูงของเรา หลักใหญ่ก็เพื่อต้องการเอาข้อดีของทั้งพ่อและแม่มารวมกันแล้วให้ออกมาดีกว่าพ่อแม่ ที่เราเรียกว่าอภิชาติบุตร (Heterosis / Hybrid Viqor) นั่นเอง

เมื่อได้ทำความเข้าใจกับคำว่าเลือดชิดแล้ว แน่นอนว่านักปรับปรุงพันธุ์ส่วนใหญ่คงไม่อยากใช้วิธีการผสมแบบ Inbreeding หรือ Line breeding เพราะบ้านเรามีวัวน้อย ถ้าใช้การผสมข้ามแบบต่างสายเลือด Out Breeding แล้วมีโอกาสออกมาได้ดีกว่า ก็คงไม่เสี่ยงมาเลือกใช้วิธีผสมที่อาจจะต้องคัดลักษณะด้อยไปส่งโรงเชือดกันหรอกครับ โดยเฉพาะการเอาพ่อผสมลูกหรือพี่ผสมน้องแบบเลือดชิดนั้น คงไม่มีใครเสี่ยงทำแน่นอน แต่ว่าด้วยความที่ไม่มีใบพันธุ์ประวัติแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า คู่นั้นไม่ใช่พ่อลูกกัน ยิ่งในยามที่พ่อพันธุ์บางตัวดังก้องฟ้ามีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง เมื่อไม่มีใบทะเบียนประวัติมาไว้ยืนยัน ก็อาจจะถูกหลอกให้ผสมเลือดชิดได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้น การจดทะเบียนที่มีการรับรองความถูกต้องโดยสมาคมฯทำให้เรารู้ประวัติพ่อแม่และบรรพบุรุษทั้งสายพ่อและสายแม่ที่จริงแท้แน่นอน ทำให้เราสามารถเลือกผสมวัวให้ไม่เกิดเลือดชิดได้ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.185.* [] ความเห็นที่ 19/#57614 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


อีกปัจจัยหนึ่งที่ถือเป็นต้นตอของปัญหาเลือดชิดในวงการอินดูบ้านเรา ก็คือ ด้วยข้ออ้างของกรมฯที่ไม่สนับสนุนวัวสวยงาม โดยไม่นับวัวอินดูเป็นวัวเนื้อเศรษฐกิจ ไม่สนับสนุนหรืออนุญาติให้นำเข้าน้ำเชื้อวัวอินดูบราซิล ทำให้เราไม่มีเลือดใหม่ๆมาพัฒนา สุดท้ายก็เหมือนพายเรือวนในอ่าง แก้ปัญหาเลือดชิดไม่จบกันเสียที

สรุปส่งท้ายประเด็นฉบับนี้ เป็นเป้าหมายลึกๆของการที่สมาคมสยามอินดูและพวกเราทุกคนควรจะสนับสนุนให้มีการจดทะเบียนบันทึกพันธุ์ประวัติวัว ก็คือเรื่องของการพัฒนาปรับปรุงพันธุ์นั่นเอง หวังว่า หลังจากอ่านฉบับนี้แล้วเกษตรกรชาววัวอินดูบราซิลทุกท่าน คงจะเห็นว่ามันไม่ใช่เรื่องไกลตัวพวกเราเลย แม้ว่าสมาคมฯยังไม่ทำ ก็ควรจดบันทึกของฟาร์มตนเองไว้ก่อน แล้วนี่มีสมาคมฯมารับจดทะเบียน มาดูแลความถูกต้องน่าเชื่อถือให้ ยิ่งสมควรส่งวัวจดทะเบียนเป็นอย่างยิ่ง


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.185.* [] ความเห็นที่ 20/#57616 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


เรียนสมาคมอินดูฯ ผมยังขาดความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของสมาชิกอยู่ครับ อยากให้ทางสมาคมชี้แจงและแจ้งรายละเอียดในการสมัครสมาชิกสามัญด้วยครับ และเรื่องการจัดทำใบพันธุ์ประวัติ เราจะติดต่ออย่างไร ถ้าชาวบ้านอยากจะทำ เขาจะติดต่อได้ที่ไหน อีกอย่าง คุณสองบุญ พูดก็มีเหตุผล ยิ่งชาวบ้านเขาไม่ได้ถามถึงบรรพบุรุษถามแค่พ่อแม่เท่านั้น เพราะเขาจะดูกันที่รูปร่างลักษณะเป็นสำคัญ ตัวอย่าง ถ้าอย่างนี้ จัดได้ว่าอยู่ชั้นไหนครับ จะได้เปรียบเทียบกับตัวอื่น ๆ ที่ไม่สามารถไล่บรรพบุรุษได้ ขอบคุณครับ


อครณเดช
ส่งอีเมล์ถึง pp 1.1.196.* [] ความเห็นที่ 21/#57627 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00287 http://board.kobalnews.com

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ขอบคุณครับ Siamindus ผมขอบคุณที่ให้ความกระจ่างครับ หากทางสมาคมมีบริการลงพื้นที่ให้คำปรึกษา หรือให้คำแนะนำตามตำบลก็จะดีมากครับ และยังจะเป็นการขยายมาตรฐานการเลี้ยงวัวฮินดูบราซิลให้กับชาวบ้าน ชาวบ้านจะได้เพิ่มพูนรายได้ และมีความรู้ความเข้าใจในการทำใบประวัติมากขึ้นครับ ผมสนับสนุนและส่งเสริม ผมทำงาน อบต. สามารถจะเชิญชวนชาวบ้านหรือออกหนังสือเชิญชวนชาวบ้านเข้ารับการฝึกอบรมหรือ รับฟังการบรรยาย หรือนิทัศการ แล้วแต่ทางสมาคมจะดำเนินการ ผมว่าจะดีมากนะครับ

ส่งอีเมล์ถึง รุจ 118.174.134.* [] ความเห็นที่ 22/#57658 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01228

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


ขอบคุณพี่อครณเดช มากครับที่สอบถามมา เป็นประโยชน์กับท่านอื่นด้วยครับผม

การสมัครสมาชิกสามัญสมาคมสยามอินดู ดังนี้ครับ
1. รูปถ่ายของสมาชิก
2. ที่อยู่ปัจจุบัน เบอร์โทร.ติดต่อ
3. ชื่อฟาร์ม โลโก้หรือตราของฟาร์ม (ถ้ามี)
4. โอนเงินค่าสมาชิกปีละ 200 บาท ที่ บ/ชออมทรัพย์ สมาคมสยามอินดู ธ.ไทยพาณิชย์ เลขที่ 0752486308 โพสสลิปหรือแจ้งให้ทราบ วันเวลาที่โอน และ/หรือส่งเอกสารรูปุถ่ายของท่านพร้อมสลิปโอนเงินมาที่ 1405/1 ถ.ประชาราษฎร์สาย 1 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800 โทร. 081-8894726 ขอบคุณทุกท่านส่งเสริมกิจกรรมของสมาคาสยามอินดูครับผม

การทำใบพันธุ์ประวัติติดต่อส่งเอกสารที่เดียวกันทางไปรษณีย์ หรือส่งข้อมูลทางเวปที่ท่านสะดวกและแจ้งให้สมาคมทราบทางโทรศัพท์ 0818894726 โดยส่งรูปวัวของท่านด้านข้าง (ไม่ตกแต่งรูป) มาพร้อมกันครับ ค่าธรรมเนียมในการจดตาม คห.2 ที่แจ้งให้สมาชิกทราบแล้วครับ

แม่วัวที่ท่านสอบถามมานั้น จัดอยู่ในระดับเลือดสูงแล้ว ลักษณะเด่นของสายพันธุ์อินดูแสดงออกชัดเจน หัวโหนกดั่งคมหน้ายาวใบหูกำยาวหยิกบิดเกี่ยวก้อย ฯการเริ่มต้นจดใบพันธุ์ประวัติวัวนี้ เจ้าของจะเป็นผู้ให้ขอ้มูลด้านสายพันธุ์ ต่อไปลูกที่เกิดมาจะใช้ข้อมูลของพ่อและแม่ที่จะทะเบียนแล้วเป็นฐานข้อมูลครับ ท่านอาจให้ขอ้มูลที่ทราบเพียงพ่อและแม่ของวัว หรือแค่พ่อของวัวจะเป็นการเริ่มต้นทีดีครับผม


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.185.* [] ความเห็นที่ 23/#57687 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


จดทะเบียนพันธุ์ประวัติระดับ VIP ครับผม

ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.185.* [] ความเห็นที่ 24/#57688 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ขอบคุณครับสมาคมสยามอินดูที่ให้ความรู้ในการทำใบพันธุ์ประวัติครับ ถ้าฟาร์มแห่งใหม่ผมสร้างเสร็จ (ประมาณ 2 เดือน) ผมจะติดด่อสมาคมสยามอินดูอีกครั้งครับ ผมจะรวบรวมเอกสารและข้อมูลต่างฯ เข้าไปสมัครด้วยตัวเองเลยครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ (สองบุญฟาร์ม อ.บางปะอิน จ.อยุธยา)

ส่งอีเมล์ถึง naboon 125.26.147.* [] ความเห็นที่ 25/#57758 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01079

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
เรียนสมาคมสยามอินดูในกรณีเกิดมีการเเจ้งข้อมูลสายพันธุ์เป็นเท็จเช่นอาจแจ้งว่าเป็นลูกตัวนั้นตัวนี้ทั้งที่ความจริงไม่ใช่เพื่อหวังผลเพียงแต่จะให้ใบเพดมีบรรพบุรุษเต็มใบสมาคมจะมีวิธีป้องกันอย่างไรครับ

ส่งอีเมล์ถึง Melody 27.55.1.* [] ความเห็นที่ 26/#57775 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00616

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
สวัสดีครับพี่หมี พี่เอ๋ พี่naboon

สำหรับเรื่องการจดยกเลิกสมาคมถือเป็นเรื่องน่าเสียดายนะครับ เนื่องจากสมาคมจัดตั้งมาเป็นเวลานาน และมีสมาชิกจำนวนมาก(ถ้าเลิกไปแล้วสมาชิกที่เคยทำใบพันธุ์ประวัติจะทำอย่างไร?)

แต่ผมก็ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นมากครับ เนื่องจากตัวเองก็พึ่งเข้ามาในวงการใหม่ๆ ส่วนตัวก็อยากให้มีสมาคมฯต่อไปครับผม ยังไงก็เอาใจช่วยนะครับ สู้ๆครับ

================================================

พี่เอ๋ครับ... เรื่องการทำใบพันธุ์ประวัติออนไลน์ ใจจริงผมก็อยากทำนะครับ, และคิดว่าทำได้ไม่ยากด้วย เพียงแต่ว่า ถ้าทำแล้วจะมีปัญหาเรื่องการโต้เถียงกันหรือเปล่า กลัวทำไปแล้วจะไม่คุ้มโดนด่าครับ 555+ เนื่องจาก

- ถ้าทำใบรับรองวัวออนไลน์แล้วใครเป็นคนรับรองความถูกต้องของสายพันธุ์
- ถ้ามีคนรับรองพันธุ์ แล้วจะเชื่อถือคนรับรองได้แค่ไหน
- ถ้าทำให้สมาชิกมากรอกด้วยตนเองได้ แล้วเงื่อนไขในการการันตีความถูกต้องของวัวควรจะวัดอย่างไร
- ในกรณีมีการโต้เถียงว่าวัวตัวนั้น/ตัวนี้สายเลือดผิดจะตัดสินว่าถูกหรือผิดจากฝั่งไหน(คนกล่าวหา หรือคนถูกกล่าวหา)
- และอีกมากมาย

** ที่พูดถึงด้านบน ผมหมายถึงถ้าจะทำใบรับรองวัวแบบออนไลน์ แล้วให้สมาชิกภายในเว็บบอร์ดกรอกเองนะครับผม, กลัวว่าถ้าทำแล้วแต่จะหาทางลงไม่เจอครับ ยังสับสนในตัวเองอยู่เล็กน้อย

ปล. ผมอ่านเรื่อง breed , in-breed , out-breed ของพี่หมีแล้ว ได้ความรู้ดีมากๆครับ ขอบคุณครับพี่หมีKOBALNEWS
ส่งอีเมล์ถึง ADMIN 124.121.189.* [] ความเห็นที่ 27/#57813 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00005

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
สวัสดีครับท่านนายกหมี พี่เอ๋ แอดมิน และทุกท่าน

ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นเล็กน้อย
ส่วนตัวดีใจมากครับที่สมาคมและโคบาลนิวส์เห็นตรงกันเรื่องใบพันธ์ประวัติ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวัวอินดูบ้านเรา

*** แต่ไม่ค่อยสบายใจเรื่องการจดยกเลิกสมาคม ... หมายถึงสมาคมสบามอินดูหรือไม่อย่างไร ... ข้อมูลผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยครับ เนื่องจากไม่ค่อยได้ติดตามข่าวสาร

ขอบคุณมากครับ

วุธ (อำนาจเจริญ)
ส่งอีเมล์ถึง วุธ 101.51.49.* [] ความเห็นที่ 28/#57834 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00266

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


ขอบคุณสองบุญฟาร์มมากครับ ดีใจที่ท่านตัดสินใจในการทำใบพันธุ์ประวัติวัวงามกับสมาคมสยามอินดูครับ เรายินดีรับใช้พี่น้องชาววัวอินดูทุกท่าน ผมจะพยามยามทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ และจะหาทางแก้ไขปัญหาใหญ่ให้เล็กลงและปัญหาที่เล็กก็ให้หมดไป ด้วยกำลังใจอย่างที่ท่าน naboon ตอบตกลงในการทำใบพันธุ์ประวัติวัวอินดูของสองบุญฟาร์มครับผม

ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.122.204.* [] ความเห็นที่ 29/#57837 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
เรียนคุณ Melody

ในการเริ่มต้นการทำใบพันธุ์ประวัติวัวงาม ซึ่งเราเลี้ยงและพัฒนากันมาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้วนั้น สมาคมสยามอินดูมีข้อกำหนดคือ

1.วัว S1 และวัว VIP สมาชิกจะเป็นผู้ให้ข้อมูลด้านสายเลือดของวัวตัวที่จะนำมาจดทะเบียนทำใบพันธุ์ประวัติ เช่น วัวชื่อคิงส์โพดำ พ่อชื่อบูลบราซิล แม่ชื่อมะนาว ถ้าสมาชิกรู้จักไล่สายได้ก็ส่งข้อมูลมาให้สมาคม แต่ถ้าไล่สายไม่ได้ สมาคมก็จะต่อให้ เช่น คิงส์โพดำ มีปู่คือ ฉลุย มีทวดคือ โฮโต้นอก เป็นต้นครับ

2. วัว S2 ต้องเกิดจากแม่ S1 ใช้ข้มูลพื้นฐานของแม่ S1 กับพ่อพันธุ์ที่ผสม (รับจดเฉพาะตัวเมีย)

3. วัว S 3 เป็นลูกวัวที่เกิดจากวัว S 2 รับจดเฉพาะลูกตัวเมีย เจ้าของวัวส่งรูปถ่ายแรกเกิด เพื่อทำใบพันธุ์ประวัติ วัวรุ่นนี้ เมื่อโตจะต้องตีเบอร์หรือสักใบหู ลูกวัวที่เกิดจากวัว S 3 ถือว่าเป็นวัวพันธุ์แท้ ใบพันธุ์ประวัติเต็มใบจะมีข้อมูลสายพันธุ์ 5 ชั้นบรรพบุรุษครับผม

4. วัวพันธุ์แท้ มาตราฐานสมาคมสยามอินดู เป็นวัวตัวผู้และตัวเมียที่เกิดกับวัว VIP และวัว S 3 สำหรับวัวพันธุ์แท้สยามอินดู ต้องตีเบอร์หรือสักใบหูเพื่อการทำใบพันธุ์ประวัติครับ

ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.122.204.* [] ความเห็นที่ 30/#57839 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


สำหรับสมาชิกที่จงใจในการโกหกสายพันธุ์ ผมคิดว่าเมื่อสังคมรับรู้ จะทำให้เสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เหตุผลในการจัดทำใบพันธุ์ประวัติวัวอินดูประการหนึ่งก็เพื่อป้องกันเหตุนี้ด้วยครับ

ข้อกำหนดสำคัญในการจดทะเบียนวัว S2 S3 และวัวพันธุ์แท้นั้น การยื่นจดทะเบียนจะต้องนำใบผสมและหลอดน้ำเชื้อของพ่อพันธุ์มาแสดงด้วย แต่หากเป็นพ่อพันธุ์ทับจริง ต้องขอคำรับรองจากเจ้าของพ่อพันธุ์มาประกอบด้วยครับผม


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.122.204.* [] ความเห็นที่ 31/#57840 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ขอบคุณสมาคมสยามอินดูครับที่ให้ความกระจ่าง. ขอบคุณครับ

ส่งอีเมล์ถึง Melody 27.55.1.* [] ความเห็นที่ 32/#57841 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00616

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ตอบดุ๊กครับ...ในการรับรองสายพันธุ์ในการทำใบพันธุ์ประวัติออนไลน์นั้น...เมื่อก่อนจำได้ไหมครับถ้าเราเดินหน้าเรื่องโครงการที่จะทำกันมีฟาร์มเป็นร้อยฟาร์มที่ตอบตกลงมาและมีคนที่มีความพร้อมในการทำ หรือยังมีสหกรณ์ที่s&pฟาร์มกำลังจะเลือกกันอีก หรือยังมีสมาคมสยามอินดูที่ทำอยู่นี่ เรื่องการรับรองพี่คิดว่าคงเป็นเรื่องที่คนจะมารับผิดชอบทำคงหาได้ แต่คนที่จะเข้าเป็นสมาชิกจะเชื่อถือหรืออยากเข้าร่วมหรือไม่นั้นคืออีกเรื่องหนึ่ง(ของอย่างนี้บังคับให้คนมารักไม่ได้หรอกครับเพราะเป็นเรื่องส่วนรวม) ถ้าใครไม่ทำแต่ถ้ามีโปรแกรมทำได้เมื่อไร ..พี่ก็คงเริ่มจากกลุ่มพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่สนิทกัน และจดรับรองกันเองในกลุ่มก่อน แล้วค่อยๆขยายเมื่อกลุ่มเข้มแข็งขึ้น เหมือนทุกชมรม หรือสมาคมส่วนใหญ่ในโลกนี้ จะเริ่มจากฟาร์มออกสู่เกษตรกร

สมาชิกกรอกเองก็ไม่ต่างจากสมาชิกแจ้งหรอกครับดุ๊ก มันอยู่ที่สามัญสำนึกคน คนจะโกหก แค่ใบผสมกับหลอดน้ำเชื้อหาง่ายมาก...แต่วัวที่มีปัญหาไม่ใช่วัวชาวบ้านหรอกครับ ตัวที่มันมีปัญหากันก็คือตัวสวย แต่ยังสวยไม่สุด เลยต้องเปลี่ยนสายเลือดเพื่อขายทำเงิน เพราะสายเลือดแปลก สายเลือดต่างนี่หลอกดีกว่าพวกเล่นตรงๆครับ พวกเลือดต่างจริงหาหน้าตาแบบชาววัวชอบยากครับ เพราะบ้านเราชอบหน้าตาแค่ไม่กี่สาย พวกนี้ปิดไม่มิดหรอกครับ เพราะสายพันธุ์บ้านเรามันน้อยมากจริงๆ จะแหกเหล่าแหกกอ อย่างไรลักษณะประจำสายพันธ์ุก็หนีไม่พ้น...พี่เชื่อว่าถ้าดุ๊กทำโปรแกรมออกมาได้ มีหลายชมรมสมาคมแหละครับที่ต้องการนำไปใช้ แล้วสามารถทำได้สบาย ยิ่งเราไม่ต้องไปเร่งรับรองสายพันธ์ตอนเกิด แค่รับรู้ไว้ แต่ไปมองตอนมัน24เดือนลักษณะและประวัติมันจะฟ้องตัวมันเองแหละครับ...พวกประเภทแหกพันธ์กรรมมาสวย มาดีผิดเหล่านะ พวกนี้มีไม่เกิน5%หรอกครับ เค้ารู้กัน ไม่ต้องมีใครเล่าหรอกครับ มองหน้าปุ๊ปเราก็ดูกันออกแล้วครับตอน2ขวบนะ แต่สังคมเราเค้าขี้เกียจพูดกันครับ...ถ้าคนไหนแจ้งแล้วค้านความรู้สึกประจำก็ต้องให้ออกจากระบบ สมมุติคนรับรอง5คน แต่ตัวนี้จากค่ายนี้ มีคนรับรองแค่2คน เพราะมั่วประจำก็ต้องทำใจจนกว่าจะเปลี่ยนให้ถูกต้อง คนพวกถ่วงความเจริญนี้พี่ว่ายังไงก็ส่วนน้อย ปล่อยให้ธรรมชาติ เถอะครับ ขี้เกียจพิมแล้วเพราะเคยคุยรายละเอียดกับดุ๊กไปพอสมควรแล้ว ตอบแค่นี้ก่อนครับ

ปล.ลองทำโปรแกรมมาดูสิครับดุ๊ก พี่จะเอาบรรดาครูๆในโคบาลนิวส์ที่ดูวัวเป็นมานั่งเป็นคณะกรรมการกลั่นกลอง เห็นมีเวลาว่างเล่นเวปกัน55 ล้อเล่นนะครับ ถ้ามีสมาคมใดสนใจดูแลก็คุยรายละเอียดกันไปครับ มาร่วมเสนอความเห็นกันในเวปก็ได้ว่าจะยังไง...ต่างประเทศทำได้ พี่ว่าคนไทยเราก็ไม่ด้อยกว่าเค้านะ......ถ้าได้คุยกันตรงๆเมื่อความฝันยังคงเดินทาง....รอวันไทยอินดู...ถูกพัฒนาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามของโลก


ส่งอีเมล์ถึง Bingo 125.24.232.* [] ความเห็นที่ 33/#57851 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00248

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
โห.. นอนดึกจริงๆพี่, ยังไม่นอน หรือเพิ่งตื่นเนี่ยครับ

ตอบพี่เอ๋นะครับ.. ผมมาคิดๆดู ประเด็นเรื่องใบพันธุ์ฯออนไลน์ ถ้ามีเวลา ผมคงจะทำออกมาให้ลองใช้กันเป็นเดโมก่อนครับ, แต่คงไม่ใช่ทำใบพันธุ์ประวัติวัวนะครับ เพราะว่าเราคงไม่มีคนเซ็นต์รับรองตรงนี้ และหน้าที่ในการจดทะเบียนรับรองก็เป็นของสมาคมสยามอินดูที่ออกใบพันธุ์ประวัติให้กับชาววัวอยู่แล้ว

แต่ที่ผมอยากทำเพื่อจุดประสงค์ในการอำนวยความสะดวกให้กับชาววัวที่อยากเก็บประวัติวัวของตนเอาไว้บนโลกไซเบอร์แห่งนี้ ให้มีทำเนียบวัวในปัจจุบันว่าเป็นลูกเต้าเหล่าใคร ให้เก็บเป็นฐานข้อมูลเอาไว้สำหรับคนอ่านที่ต้องการศึกษา/เพื่อใช้อ้างอิงเล็กๆน้อยๆ หรือจะมองเป็นการรวบรวมพันธุ์ประวัติออนไลน์แบบนึงก็ได้มั้งครับ

ซึ่งถ้าจะทำ ก็คงจะขอความกรุณาจากสมาชิกเว็บบอร์ด ให้เริ่มจากกรอกข้อมูลวัวที่บ้านของตนเก็บไว้ในเว็บนี้ และระบุถึงแค่ระดับพ่อ-แม่เท่านั้นก็พอ, ซึ่งวัวตัวไหนใครกรอกข้อมูลไว้ก็จะลงชื่อคนกรอกเอาไว้ด้วยครับ(ชื่อในบอร์ด)

แต่ผมคิดว่า คงต้องมีเงื่อนไขในการลงประวัติวัวนิดนึง เพื่อป้องกันล็อกอินปลอมๆ ที่จะเข้ามาป่วนใส่วัวมั่วๆ, ด้วยการที่จะอนุญาติให้เฉพาะสมาชิกที่เคยถาม-ตอบในเว็บมาแล้วระดับนึง จึงจะมีสิทธิ์ในการกรอกเพิ่มวัวของตนเข้าไปในระบบ ถ้าเป็นคนสมัครใหม่ ยังกรอกเพิ่มวัวไม่ได้ ต้องเล่นไปอีกซักพัก อะไรประมาณนี้ครับ

ส่วนการตรวจทานความถูกต้อง อาจให้สมาชิกเว็บบอร์ดที่เข้าไปดูทำการโหวต(Vote)กันเอง ว่าตัวนี้สายเลือดถูกต้องหรือไม่ เพราะพอนานๆเข้า มันก็จะเห็นชัดเองครับ ว่าค้านสายตาคนดูหรือเปล่า.. และนำคะแนนโหวตจากคนหมู่มากมาให้เป็นคะแนนความน่าเชื่อถือของวัวตัวนั้นได้อีกด้วยครับ(แต่ผมจะรักษาสิทธิ์ไม่เปิดเผยรายชื่อคนที่มาโหวตเลือกเห็นด้วย/หรือเลือกค้านสายตา)

ดังนั้น คนที่จะเพิ่มวัวของตนเข้ามาในระบบ ก็ต้องมั่นใจระดับนึงในเรื่องสายเลือดก่อนเข้ามากรอกข้อมูล ไม่งั้นก็คงค้านสายตาคนจนโดนโหวตติดลบเป็นแน่, แต่วัวตัวไหนมีเรตติ้งดีๆ ก็เกิดความภาคภูมิใจครับ ที่วัวของตนมีแต่คนบอกว่าสายเลือดเป๊ะ

แล้วสุดท้าย คือ ระบบสามารถออกใบรับรองออนไลน์มาเป็นรูปของ พ่อ-แม่-ตัววัวนั้นๆ และมีคะแนนความถูกต้องกำกับ ให้เป็นรางวัลเอาไว้ชื่นใจที่บ้าน หรือเผื่อจะปริ้นต์ออกมาแจกใครก็แล้วแต่สะดวกได้เลยครับ... ซึ่งใบที่ได้ออกมานี้ จะมีวันเดือนปีเกิด รายละเอียดทั้งหมดของวัว คะแนนความน่าเชื่อถือ แต่ไม่ใช่ใบรับรองพันธุ์ประวัตินะครับ ไม่สามารถเอาไปใช้ยืนยันอะไรตอนขายวัวได้(แต่ถ้าคนที่ซื้อวัวอยู่ในเว็บนี้ก็อาจได้เครดิตความน่าเชื่อถือดีขึ้นอีกนิดนึง)

เป็นความคิดขำๆของผมน่ะครับ ไม่รู้ว่าจะทำดีหรือไม่ดี แต่คิดไว้ก็ไม่เสียหลายมั้งครับKOBALNEWS
ส่งอีเมล์ถึง ADMIN 124.121.6.* [] ความเห็นที่ 34/#57853 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00005

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ทำเดโมใบพันธุ์ประวัติ กับเดโมตลาดออนไลน์ แบบที่เคยคุยกันไว้ ใครสนใจ ขายครับ พี่ว่าแฟร์ดีคือระบบดุ๊กลงทุนเวลาทำแล้วนำมาเทสในโคบาลนิวส์ สมมุติพี่แกวแกเป็นสหกรณ์วัวอินดู แกต้องการไปใช้กับสมาชิกแก ก็มาซื้อลิขสิทธิ์ จากดุ๊กไป เป็นต้นครับ ....สมาคมบรามันต้องการมีไว้ใช้ในเวปเค้าบ้าง.... ก็ขายครับ....ถ้าทำได้เพิ่มส่วนการรับรองโดยชมรม สมาคมหรือสหกรณ์ไว้ด้วยก็ดีครับ ...เผื่อไม่แพงพี่ซื้อเอาไปใช้บ้าง

การรับรองพี่ว่าใช้สำหรับสมาชิกที่ลงทะเบียนชัดเจน อยู่ที่ไหน เลี้ยงวัวอย่างไร เคยโพสรูปสถานที่เลี้ยง มีวัวจริง หรือขอสมาชิกในเวปที่ผ่านการรับรอง รับรองอีกครั้ง จะรับรองกี่คนก็ว่ากันไป พี่ว่ามีหลายวิธีมากนะให้เลือกปฎิบัติ ยิ่งถ้าระบบฐานทะเบียนประวัติเข้มแข็ง คนยิ่งจะกล้าโพสคุยตอบโต้มากขึ้นเพราะรู้จักว่าคนนี้เป็นใครอย่างไร ....อยู่ที่ไหน....

พอฐานข้อมูลแข็งแกร่ง อาจพูดคุยกับสมาคมและกับสมาชิกในเวปว่าเรามาร่วมมือกันให้เป็นรูปธรรมได้อย่างไร จะเป็นการทำงานที่อาจเกิดผลอย่างรวดเร็วก็ได้ ทำอะไรพี่ว่าเดินก้าวแรกให้ถูก ก้าวต่อไปเราจะได้ไม่หลงทาง ดุ๊กน่าจะตั้งกระทู้ระดมความคิดเห็นสมาชิกเกี่ยวกับเรื่องนี้ดู ช่วยกันออกแบบ เดโม ฐานประวัติข้อมูลวัวอินดูบราซิลในไทยขึ้นมาด้วยจะดีมากเลยครับ ระดมความคิดกันหลายทาง จะได้เดินถูกทาง ไม่ต้องมานั่งแก้ไขมากมาย เพราะเวลาทำงานพี่รู้ว่ามันยาก เพราะการเขียนโปรแกรม คงแก้ไปแก้มาลำบาก ...สู้ๆครับดุ๊ก..เพื่อชาววัว

ปล. ดุ๊กนี่ทำงานดึกเอาเรื่องเหมือนกันนะเนี่ยเมื่อความฝันยังคงเดินทาง....รอวันไทยอินดู...ถูกพัฒนาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามของโลก


ส่งอีเมล์ถึง Bingo 180.180.53.* [] ความเห็นที่ 35/#57867 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00248

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
อ่านแนวทางการทำใบเพดออนไลน์ของ Admin แล้ว เข้าท่ามากครับ เสียทีไม่มีให้กดไลค์คอมเม้นท์ ถ้าเดโมที่ว่าออกมาดี ผมสนใจที่จะนำไปใช้กับการจดทะเบียนควายไทยด้วยครับ


แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง
ส่งอีเมล์ถึง PL06 58.137.157.* [] ความเห็นที่ 36/#57882 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00143

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ขอบคุณพี่เอ๋ พี่ PL06 มากครับ ไว้จะลองทำเดโมมาให้ดูนะครับ

ปล. ขออภัยพี่หมีที่มาตอบเรื่องอื่นในกระทู้นี้ครับKOBALNEWS
ส่งอีเมล์ถึง ADMIN 124.121.6.* [] ความเห็นที่ 37/#57889 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00005

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ขออภัยเหมือนกันครับ คุยเพลินไปหน่อย ไปเรื่องอื่นเลย ดุ๊กน่าตั้งกระทู้ใหม่ระดมความคิดเห็น หาไอเดียดูนะ


เมื่อความฝันยังคงเดินทาง....รอวันไทยอินดู...ถูกพัฒนาเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามของโลก


ส่งอีเมล์ถึง Bingo 180.180.53.* [] ความเห็นที่ 38/#57890 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00248

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


ขอขอบคุณคุณไก่ ดงประดู่ฟาร์ม ในข้อมูลที่ผมได้คัดลอกมาจากเวปไทยแคทครับ ขอบคุณมาก ๆครับผม

สวัสดีครับ Admin คุณดุ๊ก แฃะ คุณเอ๋ Bingo ที่ทั้งสองท่านช่วยสานต่อและเพิ่มเติม ในด้านการพัฒนาข้อมูลสายพันธุ์ประวัติวัว ซึ่งอาจจำไปใช้กับสัตว์อื่น ๆได้อีก นับว่าเป็นความก้าวหน้าต่อเนื่องที่ คนรักวัวงามอินดู ช่วยกันพัฒนา สร้างสรรค์ สิ่งที่ดีและกำลังจำเป็นรูปธรรมในอนาคตอันใกล้ ผมและสมาคมสยามอินดูขอบขอบคุณและขอร่วมด้วยช่วยกันในการนี้ครับ

ดังจะเห็นได้จากการที่ คุณแอ๊ด ภูหล่น ได้ให้ความสนในการนำไปใช่สำหรับกลุ่มของคนรักควายอีกด้วยครับผม

ผมก็ต้องการให้วงการวัวอินดูของเราเจริญก้าวหน้าไปทุก ๆด้าน เรื่องขอ้มูลสายพันธุ์วัวออนไลน์ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดำเนินการครับ Admin ขอบคุณทุกท่านมาก ๆเช่นกันครับผม


ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.213.* [] ความเห็นที่ 39/#58014 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


การสักเบอร์หู (Ear Tattoo)

การสักเบอร์หูเป็นวิธีที่คงทนถาวร ติดตัววัวตลอดชีวิต วิธีทำง่าย สัตว์ไม่เจ็บ และไม่ยุ่งยาก ควรทำพร้อมๆกับการติดเบอร์หู ควรทำภายในสัปดาห์แรกหลังจากลูกโคเกิด การสักเบอร์หูควรสักใต้ใบหูขวา (เพราะหูซ้ายติดเบอร์หู)

วิธีการสักจัดเรียงเบอร์ หรือเลื่อนเลขเบอร์ของคีมสักตามที่ต้องการดังภาพประกอบ ก่อนทำการสักให้ลองหนีบลงบนกระดาษเพื่อตรวจสอบความถูกต้องก่อน แล้วหนีบลงใต้ใบหูด้านขวาของลูกวัวบริเวณที่ไม่มีขน และไม่โดยเส้นเลือด ตำแหน่งที่มีพื้นที่มากที่สุดดังภาพประกอบ หากมีไขมันใต้ใบหูให้เช็ดออกให้หมด หนีบเพียงครั้งเดียวแล้วเอาคีมออก ทาหมึกสักลงให้ทั่วบริเวณที่สักเบอร์ โดยใช้มือขยี้หมึกลงบนตำแหน่งที่สักเบอร์ หมึกจะฝังใต้ผิวหนังที่เข็มสักเจาะ หากทำการสักแล้วหมายเลขผิดก็ไม่ต้องลงหมึก ปล่อยทิ้งไปสัก 1 สัปดาห์แล้วจึงสักใหม่ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.213.* [] ความเห็นที่ 40/#58028 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ
ขออนุญาตพาดพิงเพิ่มเติมเฉพาะในส่วนของนายกสมาคมฯ สวัสดีครับคุณหมี
ผมเพิ่งขึ้นน้ำมาอ่านก่อนไปตากฟ้า ว่าจะไม่แสดงความคิดเห็นอีกเรื่องนี้ (ผมเยอะ เยอะมากมานาน จนเพื่อนตำหนิ)
กระทู้นี้ขอแสดงความคิดเห็นพาดพิง"วัวที่ศรีสยามฟาร์ม" สักใบหูทุกตัว เก็บพันธุ์ประวัติมานานหลายรุ่นแล้วครับ
คุณหมีกับผมรู้ดีมานานด้วยเช่นกัน
*** เจตนาผม ในกระทู้นี้ เพื่อเสริมแนวทางพัฒนา จึงยกตัวอย่าง"ศรีสยามฟาร์ม"(ขออภัยพี่โหนก ด้วยครับที่พาดพิง)
เป็นตัวอย่างที่ดีของการพัฒนาสายพันธุ์ ถ้าผมจะเลือกซื้อแม่วัว(ผมมือใหม่) ผมต้องมั่นใจที่มาของสายพันธุ์สายเลือดครับ
วัว2ตัว งามเท่ากันทุกกระเบียดนิ้ว ตัว1ไม่มีการรับรองประวัติ ตัว2 มีการรับรองประวัติ (เช่น ใบเพ็ดดีกรี หรือตีเบอร์ หรือ
สักใบหู) ท่านผู้อ่านที่มีวิจารณญาณ จะซื้อวัวตัวไหนครับ (ผมถามผู้อ่าน แค่สั้นๆ ตามสั้นๆในใจท่านเองก็พอครับ)
ขอบคุณทุกท่าน ที่เห็นความสำคัญของวัวของท่านเองครับผ้ม
****หวังว่าคงไม่เยอะเท่าไหร่นะครับ ถูกห้ามพูดมาจากงานตากฟ้าครับ ขออภัยผู้ห้าม 2P2T ออกเทนสูงครับ อิ อิSiamindu SIBA
ส่งอีเมล์ถึง pptt 171.7.135.* [] ความเห็นที่ 41/#58192 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01123

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


สวัสดีครับคุณวุธ และพี่ไพรพรรณครับ
ขอบคุณเพื่อน ๆและพี่น้องทุกท่านมากครับที่ผ่านมาดูหรือช่วยแสดงความคิดเห็นในกระทู้นี้ครับผม

ผมได้คุยกับคุณวุธทางโทรศัพท์ ดีใจมากที่สุขภาพของน้องวุธดีขึ้น ผมจึงขอให้น้องวุธช่วยกันประคองสมาคมสยามอินดู เพราะสิ่งที่ยังทรงคุณค่าในวันนี้คือ สยามอินดูทำให้เราได้รู้จักและเป็นเพื่อนกัน สยามอินดูเป็นส่วนหนึ่งของชาววัวงามในประเทศไทย ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นชมรม สมาคม หรือสหกรณ์ ที่เกี่ยวข้องในเรื่องของการเลี้ยวงวัวอินดู หากสยามอินดูยังอยู่ เราต้องช่วยกันไปจนวันสุดท้ายที่เราจะสามารถทำได้ครับ

หากวันข้างหน้าเราแข็งแรงขึ้น เราก็จะยิ่งช่วยเพื่อน ๆชาวอินดูได้มากขึ้น ผมดีใจครับพี่พี่น้องชาววัวงามเห็นใจและเข้าใจบทบาทของสมาคมสยามอินดู ขอให้คุณสิ่งศักดิ์สิทธ์ในสากลโลกจงดลบันดาลให้ พี่น้องชาววัวอินดู ตลอดทั้งวัวทุกสายพันธุ์ จงมีความสุขความเจริญ สุขภาพร่างกายแข็งแรง ครอบครับเข้มแข็ง มีความสุขตลอดไปครับผม
ส่งอีเมล์ถึง Siamindus 124.121.37.* [] ความเห็นที่ 42/#58289 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 01356

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


ผมเห็นด้วยกับสมาคมฯ ครับเรื่องการโกหกสายพันธุ์ ผมคิดว่าทุกคนย่อมมองออกเพราะรูปร่างลักษณะหรือพันธุกรรมไม่แตกต่างไปจากสายเลือดที่จริงแน่นอน เมื่อบเปรียบเทียบกับตัวอื่น ๆ จะมีลักษณะเด่นเฉพาะตัวของสายพันธุ์นั้น ๆ หากบุคคลใดโกหกสายพันธุ์ ถือว่าเป็นผลเสียกับท่านอย่างแน่นอน ความเชื่อถือหรือศรัทธาจะหมดไป ผมคิดอย่างนี้จึงจะมีการขยับออกจากที่ไปได้
ขอบคุณสมาคมฯ มากครับที่ให้ความกระจ่างเรื่องสายพันธุ์และสมาชิกสามัญ ผมจะสมัครสมาชิกสามัญและขอจะทะเบียนพันธุ์ประวัติในโอกาสต่อไป ขอบคุณครับอครณเดช
ส่งอีเมล์ถึง pp 1.1.194.* [] ความเห็นที่ 43/#58609 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 00287 http://board.kobalnews.com

ตอบ : Q04498 - Siamindus [21 ก.พ. 2556] อ้างถึงข้อความนี้ ในการตอบของคุณ


ตอนนี้ทำใบเพคได้ไหมครับ ADMIN

ส่งอีเมล์ถึง ปุ๊ป๊ 49.230.121.* [] ความเห็นที่ 44/#296582 เขียนตอบคำตอบนี้   สมาชิกหมายเลข 03500

<< กรุณาใช้ถ้อยคำสุภาพ เพื่อสังคมเว็บบอร์ด >>

.:: เว็บบอร์ด ::โคบาลนิวส์:: (ให้บริการโดย ::โฮสต์พันธุ์ไทย)